เมื่อจักรยานแสนธรรมดาในวัยเด็ก กลายเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมอย่างจักรยานผาดโผน

เมื่อจักรยานแสนธรรมดาในวัยเด็ก กลายเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมอย่างจักรยานผาดโผน

จักรยานที่หลายๆ คนคุ้นเคยจะไม่ดูน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะปัจจุบันได้กลายร่างมาเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมที่เรียกว่าจักรยานผาดโผน ที่ทั้งสนุก สุดมันส์ หวาดเสียว และน่าตื่นเต้น หากคุณสนใจเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ซึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมหลายอย่างต้องการ การฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อความชำนาญ และความปลอดภัย แต่กีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างจักรยานผาดโผน ที่แม้จะต้องเจ็บตัวบ้าง แต่ก็ดูคุ้นชิน และอันตรายน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่น ๆ

จักรยานผาดโผน เลือกมันส์ได้ในแบบของคุณ

ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา การขี่จักรยานออกกำลังกาย ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว การขี่จักรยานเพื่อการคมนาคมที่จะช่วยลดมลพิษ แต่สำหรับคอกีฬาเอ็กซ์ตรีม การขี่จักรยานธรรมดา อาจดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่หากเราพูดถึงการขี่จักรยานผาดโผนที่น่าตื่นเต้นและเร้าใจกว่า ก็น่าจะทำให้ การขี่จักรยานดูน่าสนใจขึ้นมาเลยทีเดียว

การขี่จักรยานผาดโผน มีให้เลือกหลายแบบ หลายประเภท ตามความถนัด ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น การขี่จักรยานผาดโผนแบบพื้นเรียบ (BMX Flat land) การขี่จักรยานผาดโผนแบบแข่งความเร็ว (BMX Street) และการขี่จักรยานผาดโผนในสนามแข่ง (BMX Park)

การขี่จักรยานผาดโผนแบบพื้นเรียบ เป็นการขี่จักรยานที่เน้นในเรื่องของการเล่นท่า หรือการทรงตัว กีฬาขี่จักรยานผาดโผนแบบนี้จะแข่งกันในลักษณะการขี่บนทางเรียบ แต่ความตื่นเต้นในการขี่จักรยานผาดโผนแบบนี้ก็คือ ผู้เล่นจะต้องพยายามคอนโทรลจักรยานให้เคลื่อนที่ไปด้วยล้อเดียว โดยจะต้องบังคับจักรยานด้วยการวางเท้าทั้งสองข้างไว้ที่แกนของล้อ ได้ทั้งแกนล้อหน้าและแกนล้อหลัง การแสดงในท่าทางที่ยากขึ้น ก็จะทำให้ผู้เล่นได้รับคะแนนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับด้วย รวมถึงความไหลลื่นในการเปลี่ยนท่าทาง หรือการเล่นท่าทางก็มีผลด้วยเช่นกัน การแข่งขันแบบพื้นเรียบเน้นการใช้เทคนิค ความมีสมาธิในการเล่นค่อนข้างสูง ดังนั้นนอกจากผู้เล่นจะได้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแล้ว ผู้เล่นยังจะได้ฝึกสมาธิให้มั่นคงด้วยเช่นกัน 

การขี่จักรยานผาดโผนแบบแข่งความเร็ว แน่นอนว่าหากฟังดูจากชื่อแล้ว ก็คงเข้าใจได้ไม่ยากว่า เป็นการแข่งขันกันโดยการใช้ความเร็ว แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความผาดโผนแล้ว เรารับรองว่าการขี่จักรยานผาดโผนไม่ได้ดูน่าเบื่อขนาดนั้น เพราะการขี่จักรยานผาดโผนแบบนี้ไม่ได้แข่งกันที่การใช้ความเร็วอย่างเดียว โดยจะมีการขี่ข้ามอุปสรรคต่าง ๆ รอบตัวตลอดเส้นทางเพิ่มสีสัน ความตื่นเต้น ไม่ว่าการขี่จักรยานลงบันได ขี่จักรยานข้ามม้านั่ง ผ่านราวบันได ไปจนถึงอุปสรรคต่าง ๆ ตามท้องถนน ที่ผู้เล่นจะต้องใช้เทคนิคในการขี่จักรยานผ่านไปให้ได้ ลักษณะจักรยานสำหรับการขี่แบบแข่งความเร็ว จะมีความกว้างของแฮนด์จักรยานที่กว้างกว่า รวมถึงมีความสูงของอานน้อยกว่าแบบอื่น เนื่องจากการขี่จักรยานผาดโผนแบบนี้ เน้นที่การกระโดด การหมุนเพื่อข้ามผ่านอุปสรรคต่าง ๆ การขี่จักรยานแบบนี้ แน่นอนว่าผู้เล่นจะได้ออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไปจนถึงจะได้ฝึกไหวพริบและความคล่องตัวให้กับตัวผู้เล่นเองด้วย

การขี่จักรยานผาดโผนในสนามแข่ง ที่อาจจะดูคล้าย ๆ กับการการขี่จักยานแบบผาดโผนที่ใช้ความเร็วหรือ แบบ street แต่การขี่จักรยานแบบผาดโผนในสนามแข่ง หรือ แบบ park เป็นการขี่จักรยานในสนามที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการขี่จักรยานผาดโผนโดยเฉพาะ ซึ่งทำให้การขี่จักรยานแบบดีดูค่อนข้างปลอดภัยกว่า ในสนามที่มีมาตรฐานกว่า มีการกำหนดอุปสรรคต่าง ๆ ที่ชัดเจน ในรูปแบบที่เหมาะสม

จักรยานผาดโผน ขี่ได้ มันส์ได้ แต่ต้องขี่จักรยานอย่างปลอดภัยด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขี่จักยานผาดโผนเป็นกีฬาที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น แต่อย่างไรก็ตามการฝึกขี่จักยานผาดโผน ถ้าไม่เจ็บตัว ก็คงจะชำนาญได้ยาก ดังนั้นผู้เล่นจะต้องสวมเครื่องป้องกันในขณะเล่นไห้ครบ ไม่ว่าจะเป็นหมวกนิรภัย สนับเข่า สนับแขน ไปจนถึงรองเท้าที่ใสจะต้องกระชับและรัดกุมด้วย ผู้เล่นจะต้องไม่ลืมว่าการขี่จักรยานอย่างปลอดภัยเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดไม่ว่าคุณจะสนุกกับการขี่จักรยานผาดโผนมากแค่ไหน

จักรยานผาดโผน เป็นกีฬาที่แสนเอ็กซ์ตรีมที่ต้องใช้ทักษะสูง ใช้ความคล่องแคล่ว ที่ถึงแม้อาจจะไม่เสี่ยงอันตรายมากเท่าการเล่นกีฬาผาดโผนชนิดอื่น แต่หากเล่นไม่ระวังก็อาจทำให้ผู้เล่นบาดเจ็บได้เช่นกัน