Extreme sport ในไทย หลากหลายกีฬาที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

Extreme sport ในไทย กีฬาที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

 

ในประเทศไทยนั้นกีฬาเอ็กซ์ตรีมนั้นที่พึ่งมีการเข้ามาเป็นที่นิยมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ Extreme sport ในไทย นั้นใจทุกวันนี้มีความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงวัยรุ่นวัยทำงาน เพราะเป็นกีฬาที่ช่วยทำให้มีความตื่นเต้น ถึงแม้ว่าอาจดูเสี่ยงที่จะเจ็บตัวไปบ้าง แต่มันก็ช่วยทำให้ลืมชีวิตอันจำเจในแต่ละวันที่ต้องเจอ ซึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมนั้นอาจจะเป็นกีฬาที่เล่นได้เพียงแค่มีพื้นที่ เช่น เล่นตามสวนสาธารณะ หรือบางชนิดก็ต้องเล่นในสถานที่เฉพาะที่จัดเตรียมไว้เพื่อให้เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทนั้น ๆ โดยตรง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักว่า Extreme sport มีอะไรบ้าง

Extreme sport ในไทย มีความเป็นไปเป็นมาอย่างไร

สำหรับ Extreme sport ในไทย นั้นอาจจะพึ่งได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะว่าส่วนมากนั้นเป็นกีฬาที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งมีคนไทยนำเข้ามาปรับให้เข้ากับประเทศของเราจนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะรูปแบบของกีฬาที่มีความตื่นเต้น ระทึก จึงทำให้มีผู้ที่สนใจเล่นส่วนใหญ่นั้นอยู่ในวัยรุ่น หรือ วัยทำงาน เพราะว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความแข็งแรงทางร่างกายเข้าร่วมด้วย จึงไม่เหมาะกับผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง เพราะอาจเกิดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาประเภทนี้ Extreme sport ในไทย กับการจัด กิจกรรมในไทย นั้นในปัจจุบันได้มีการละเล่นที่สามารถเห็นได้ทั่วไป อย่างเช่นสเก็ตบอร์ด จักรยาน BMX ซึ่งก็ได้รับอิทธิพลมาจากชาวตะวันตก จากภาพยนตร์ เอ็มวีเพลง หรือ จากไลฟ์สไตล์ของคนที่มีชื่อเสียง จึงทำให้คนบางคนเริ่มค้นหาว่า Extreme sport มีอะไรบ้าง แล้วเริ่มเล่นตาม เริ่มแรกก็จากเป็นกีฬานิยมเฉพาะกลุ่ม แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้กลายเป็นกีฬาที่มีความนิยมเป็นวงกว้าง และได้มีการนำเข้ากีฬาเอ็กซ์ตรีมเข้ามาในประเทศไทยเรื่อย ๆ

Extreme sport มีอะไรบ้าง ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย

สำหรับผู้ที่ต้องการที่จะเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม กิจกรรมในไทย นั้นในปัจจุบันไม่ได้ยากเลย เพราะว่าสามารถเค้าหาสถานที่ อุปกรณ์ การรวมกลุ่มของคนที่เล่น Extreme sport ในไทย ได้จากในโลกโซเชียล และด้วยความหลากหลายของกีฬาประเภทนี้ที่เล่นได้ทั้งบนพื้นที่สาธารณะ ในสนาม ในน้ำ หรือบนฟ้า เลยทำให้มีคนที่ต้องการความตื่นเต้น ท้าทายนั้น ได้เริ่มเล่นกีฬาประเภทนี้ ปัจจุบัน Extreme sport มีอะไรบ้าง ในประเทศไทยที่เป็นที่นิยม

freerunning

Free running ( Parkour )

เป็นกีฬาที่รู้จักกันไปทั่วโลก เนื่องด้วยเป็นกีฬาที่เป็นการวิ่งผ่านสิ่งกรีดขวางต่าง ๆ ด้วยท่าทาง ลีลา ที่ดูด โลดโผน มีทั้งการ กระโดดจากที่สูง การตีลังกา การปีนป่าย ซึ่งอาจใช้พื้นที่จากสิ่งก่อสร้างทั่วไปในการจัด กิจกรรมในไทย

wakeboard

Wakeboard

เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบกีฬา Extreme sport ในไทย เป็นกีฬาที่ผสมผสานระหว่างการเล่นสกี และการเล่นเซิร์ฟ วิธีการเล่นนั้นจะใช้เชือกสลิงเป็นการนำพาเราไปในทิศทางต่าง ๆ

bmx-2

BMX

เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดแรก ๆ ที่เริ่มในประเทศไทย และในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่ เป็นการขี่จักรยาน ซึ่งเป็นจักรยานแบบพิเศษที่มีความคงทน เบื่อรองรับการขี่ ยกล้อ กระโดด

แหล่งจัด กิจกรรมในไทย สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความจำเจในการใช้ชีวิตประจำวัน

  • นอกจากจะเล่นบนลู่ หรือในสนามที่จัดไว้ให้แล้วกีฬาเอ็กซ์ตรีมในประเทศไทยยังมีการนำไปผสานกับการท่องเที่ยว ซึ่งก็ทำให้เราสามารถเล่นกีฬาประเภทนี้พร้อมกับท่องเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ ไปด้วย อย่างเช่น
  • แก่งกระจาน แอดเวนเจอร์ พอยท์ รีสอร์ท ท่านสามารถพักผ่อนหย่อนใจกับที่พักสุดหรู พร้อมด้วยกีฬาที่ทำให้เลือดสูบฉีดเช่น ปีนหน้าผาจำลอง , ขี่จักรยานเสือภูเขา , ฐานกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เบิร์ด พาราไดซ์ เอ็กซ์ตรีม รีสอร์ท สำหรับสถานที่แห่งนี้ผู้ที่ต้องการความท้าทายขั้นสุดต้องมา เพราะมีกิจกรรมการโดดร่มดิ่งพสุธา โรยตัวจากหอ
  • Thai wake park สำหรับผู้ที่ชื่อชอบกีฬาทางน้ำ สถานที่นี้ถือว่าตอบโจทย์เป็นที่สุดเพราะ ท่านสามารถเล่นได้ทั้ง ski หรือ wakeboard

สรุป

Extreme sport ในไทย นั้นกลายเป็นกีฬาที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง มีการนำกีฬาประเภทนี้มาเล่นในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ อาจเป็นสถานที่ที่เล่นโดยเฉพาะ หรือ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการนำกีฬาโลดโผนประเภทนี้เข้าไปร่วมเพื่อสร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวในประเทศไทยเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ