BASE Jumping กีฬาผาดโผนแบบดิ่งท้าตาย สำหรับคอกีฬาเอ็กซ์ตรีมตัวจริง

BASE Jumping กีฬาผาดโผนแบบดิ่งท้าตาย สำหรับคอกีฬาเอ็กซ์ตรีมตัวจริง

เรามั่นใจว่าหากคุณได้รู้จักกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ชื่อว่า BASE Jumping แล้ว คงจะไม่มีใครปฏิเสธความน่าหวาดเสียว หรือความผาดโผนของกีฬาชนิดนี้ได้เลย เพราะ BASE Jumping เป็นกีฬาสำหรับนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมตัวจริงเท่านั้น ที่หากคุณพลาดเพียงเสี้ยวนาทีก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

base-jumping1

 

BASE Jumping กีฬาแสนอันตราย ที่เอ็กซ์ตรีมได้ใจคุณแน่นอน

BASE Jumping เป็นสุดยอดกีฬาผาดโผน ที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดจากที่สูง ไม่ว่าจะเป็นหน้าผา ตึกระฟ้า อาคารสูง ที่ถึงแม้จะมีการใช้ร่มชูชีพ แต่ผู้เล่นจะต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก่อนจะถึงพื้นดินไม่กี่นาที นั่นหมายถึง ผู้เล่นจะต้องกระโดดลงมาจากที่สูงแบบอิสระ ก่อนที่จะกระตุกร่มก่อนตกถึงพื้น แต่ปัจจุบันเพื่อความปลอดภัยในการเล่นกีฬา BASE Jumping ได้มีการพัฒนาจากการต้องกระตุกร่มชูชีพมาเป็นการใช้ชุดร่อน หรือ Wing Suit แทน ที่นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังทำให้ผู้เล่นได้มีโอกาสร่อนอยู่กลางอากาศได้นานขึ้นด้วย

BASE Jumping ที่มีคำว่า BASE มาจาก Building, Antenna, Span, Earth คำเหล่านี้น่าจะเป็นตัวบ่งบอกความเป็นกีฬา BASE Jumping ได้เป็นอย่างดี ว่าเป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะได้เป็นอิสระ ในการกระโดดลงมาจากที่สูงแบบตัวเปล่า มีเพียงชุดร่อนที่จะช่วยพยุงให้ผู้เล่นดื่มด่ำกับความเป็นอิสระ และช่วยในการบังคับทิศทางให้เป็นไปอย่างที่ผู้เล่นต้องการได้ง่ายขึ้น

นักกีฬาบางคนอาจเลือกเล่นกีฬาเพื่อต้องการให้ร่างกายแข็งแรง หรือ นักกีฬาบางคนอาจเลือกเล่นกีฬาเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แต่เราเชื่อว่านักกีฬาที่เลือกเล่นกีฬา อย่าง BASE Jumping จะต้องเล่นเพื่อต้องการความตื่นเต้นเร้าใจล้วน ๆ เพราะกีฬาชนิดนี้นอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ออกกำลังกายแล้ว การเล่นกีฬา BASE Jumping ยังเป็นเรื่องของใจด้วย ซึ่งผู้เล่นจะต้องมีความชื่นชอบและหลงไหลในความผาดโผนอย่างแท้จริง ความใจกล้าเป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุดสำหรับกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดนี้ ผู้เล่นจะต้องใจกล้าพอในการกระโดดลงจากที่สูง ที่สำคัญกีฬาชนิดนี้จะวัดความชำนาญจากระดับความสูงที่คุณกระโดด ที่หลายคนเคยบอกว่า ยิ่งสูงก็ยิ่งเอ็กซ์ตรีม ยิ่งสูงก็ยิ่งเร้าใจ

ใครจะเชื่อว่า กีฬา BASE Jumping มีต้นกำเนิดมาจากการถ่ายทำภาพยนตร์ตั้งแต่เมื่อปี 1978 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของกีฬา BASE Jumping ตั้งแต่สมัยอดีตที่มีการใช้ร่มชูชีพ กับเทคนิคการกระโดดจากที่สูงตัวเปล่า ซึ่งการกระโดดแบบ BASE Jumping ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ ผาแกรนิตในอุทยานแห่งชาติ Yosemite El Capitan ตั้งแต่นั้นกีฬา BASE Jumping ก็ได้รับความนิยมเรื่อยมา แต่เปลี่ยนจากการกระโดดจากหน้าผา เป็นอาคารเสาสัญญานวิทยุโทรทัศน์ และมีการพัฒนาเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

 

base-jumping

 

BASE Jumping กีฬาดิ่งพสุธา ที่ผู้กล้าจะต้องลอง

ถึงตอนนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่าทำไมกีฬา BASE Jumping ถึงได้รับเลือกให้เป็นกีฬาท้าตาย แม้ว่ามีกีฬาหลายประเภทที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาดิ่งพสุธา แต่ความพิเศษของกีฬา BASE Jumping ที่ผู้ที่หลงไหลในกีฬาเอ็กซ์ตรีมจะต้องลองสักครั้งก็คือ นี่จะเป็นโอกาสที่ผู้เล่นจะได้ลองวัดใจ วัดความกล้า ของตัวเองได้อย่างแท้จริง 

หากลองเปรียบเที่ยบกีฬาดิ่งพสุธาอย่าง บันจี้จัมพ์ การกระโดดร่มจากเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน หรือ การกระโดดผา เรารับรองว่าไม่มีกีฬาไหนจะน่าตื่นเต้นเท่า BASE Jumping อีกแล้ว เพราะกีฬาดิ่งพสุธาแบบอื่นเป็นการกระโดดในแบบที่มีเครื่องป้องกันอยู่แล้วเป็นอย่างดี หรือ การกระโดดผาที่ถึงแม้จะไม่มีเครื่องป้องกันเช่นกันแต่การกระโดดผา จะเป็นการกระโดดที่ความสูงไม่เท่ากับกีฬา BASE Jumping แน่นอน

กีฬา BASE Jumping แม้จะสุดแสนอันตราย แต่ก็มีนักกีฬาใจกล้าหลายคนยอมเสี่ยง แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เล่นที่ใจกล้ามากแค่ไหน แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าคุณได้ฝึกฝนเทคนิค และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีพอแล้วหรือยัง เพราะแม้ว่ายิ่งสูงจะยิ่งท้าทาย แต่เราก็ต้องย้ำกับคุณอีกครั้งว่า ไม่ว่าจะสูงแค่ไหน หรือท้าทายสักเท่าไหร่ ความปลอดภัยจะต้องมาก่อนเสมอ

 

 

สนับสนุนโดย sa-game.bet / pgcandy.com