Extreme tourism เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวและเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบ 2 in 1

Extreme tourism เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวและเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบ 2 in 1

Extreme tourism คือการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการเดินทางไปยังสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ผาดโผนรวมทั้งการเล่น กีฬาเอ็กซ์ตรีม ต่างๆ ขณะท่องเที่ยว ณ สถานที่นั้นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ป่า ภูเขา ถ้ำ ทะเลทราย แม่น้ำ กับการเล่นกีฬาปีนหน้าผา พายเรือคายัค ดำน้ำ ตามแหล่งท่องเที่ยวที่จะแนะนำต่อไปนี้

8 สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ Extreme tourism ยอดนิยมทั่วโลก

death road bolivia

1)Death Road หรือถนนสายมรณะ ประเทศโบลิเวีย

คือเส้นทางจักรยานประมาณ 60 กิโลเมตรยาว เขื่อมต่อเมืองลาปาซและถนนยังกัส (Yungas) ในประเทศโบลิเวียและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาปั่นจักรยานเสือภูเขาบนเส้นทางแห่งนี้ราวๆ 25,000 คนต่อปี โดยมีบริษัททัวร์ให้บริการด้านอุปกรณ์แบบครบวงจร แม้จะมีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตทุกปี แต่ก็ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยจำนวนมาก

Sistema-Sac-Actun--Riviera-mexico

2)Sistema Sac Actun -Riviera ประเทศเม็กซิโก

ที่นี่คือถ้ำใต้น้ำที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวถึง 350 กิโลเมตร ความลึกเฉลี่ย 21 เมตร และจุดที่มีความลึกที่สุดคือ 120 เมตร กิจกรรมท่องเที่ยวและ Extreme tourism ที่ท้าทายคนรักการผจญภัยก็คือการดำน้ำในถ้ำ ซึ่งถือว่าเสี่ยงอันตรายมาก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเดินทางไปดำน้ำที่ถ้ำแห่งนี้ในแต่ละปี

3)Cave of Swallows ประเทศเม็กซิโก

Cave of Swallows mexico

3)Cave of Swallows ประเทศเม็กซิโก

เรียกอีกชื่อว่าถ้ำนกนางแอ่น ความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่นี่คือ การโรยตัวจากปากถ้ำในแนวตั้ง (Vertical caving) โดยใช้เชือกยึดไว้และโรยตัวลงไปสู่พื้นด้านล่างในถ้ำ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วกลับขึ้นมาด้วยการปีน รวมทั้งไปและกลับใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีอีกตัวเลือกคือการเล่น Base Jumping ที่ท้าทายการขึ้นลงถ้ำแห่งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากด้วย

4)Mount Hua ประเทศจีน

การปีนขึ้นไปบนภูเขาแห่งนี้ได้รับกากล่าวถึงว่าเป็นการเดินป่าและปีนเขาบนเส้นทางที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแน่นอนว่าที่นี่คือสถานที่แห่งความสมบูรณ์แบบสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบกิจกรรมท้าทายอย่างสุดขั้ว หลายคนเลือกที่จะไป "Plank Trail" บนสะพาน Plank Road สะพานทางเดินไม้กระดานกว้าง 0.3 เมตร ที่สร้างขึ้นตามด้านข้างของหน้าผาแนวตั้ง ซึ่งมีข่าวลือว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี

preikestolen norway

5)Preikestolen ประเทศนอร์เวย์

หรือมีชื่อเรียกว่า The Pulpit, Preacher's Chair หรือ Pulpit Rock ลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันและได้ชื่อว่าเป็นหน้าผาที่อันตรายที่สุดในบรรดาหน้าผาที่สวยงามในนอร์เวย์ บนความสูง 604 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง แน่นอนว่าหน้าผาแห่งนี้เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มีทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงามและเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่น กีฬาเอ็กซ์ตรีม อย่างBase Jumping กันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

iguazu-falls-

6)Iguazu Falls ในเขตประเทศอาร์เจนติน่าและบราซิล 

น้ำตกอีกวาซู ตั้งอยู่บนพรมแดนรอยต่อระหว่างประเทศอาร์เจนติน่าและบราซิล เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่กว่าน้ำตกไนแอการาประมาณ 30 เท่า กิจกรรมยอดนิยมอย่างหนึ่งของนักท่องเที่ยวคือการล่องเรือชมน้ำตก ซึ่งฟังดูเหมือนจะไม่เป็นอันตราย แต่ด้วยความที่น้ำตกมีขนาดใหญ่และมีน้ำเชี่ยวกรากรวมทั้งโชดหินที่กีดขวางจึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและก็เคยมีผู้เสียชีวิตจากเรือพลิกคว่ำมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน แต่กิจกรรมล่องเรือก็ได้รับความนิยมมากอยู่ดี

grand canyon usa

7)Grand Canyon สหรัฐอเมริกา

แกรนด์ แคนย่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงโด่งดังมานานและนอกจากภูมิประเทศทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์แล้ว กิจกรรม Extreme tourism ที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ Rafting หรือการล่องแก่ง ผ่านสายน้ำที่เชี่ยวกรากของแม่น้ำหลากสีของแม่น้ำโคโลราโด้ ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำสำหรับล่องแก่งที่เต็มไปด้วยความท้าทาย รวมทั้งยังมีกิจกรรมอย่างเดินป่า ปีนเขาและปีนหน้าผาด้วย 

8)Verzasca Dam ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับใครที่ชอบกีฬาท้าทายความสูงอย่างบันจี้ จัมพ์ ที่เขื่อน Verzasca ในสวิตเซอร์แลนด์ก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเล่นบันจี้ จัมพ์ที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งของโลก โดยมีไฮไลท์คือ ความสูงจากสันเขื่อนรูปทรงโค้ง ที่ระยะ 220 เมตร และที่นี่ก็ยังเคยเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ภาค GoldenEye เมื่อปี ค.ศ. 1995 ด้วย