Sandboarding สนุกกับการโต้คลื่นกลางทะเลทรายทั่วโลก

Sandboarding สนุกกับการโต้คลื่นกลางทะเลทรายทั่วโลก

sandboarding

           Sandboarding (แซนด์บอร์ดดิ้ง) หรือกระดานโต้คลื่นบนทราย คือหนึ่งในกีฬาเอ็กซ์ตรีม ประเภทอุปกรณ์ Board ที่มีความพิเศษคือ ต้องไปเล่นบนทะเลทรายหรือชายฝั่งที่มีหาดทรายเท่านั้น รูปแบบและวิธีการเล่นมีความใกล้เคียงกับสโนว์บอร์ด ต่างกันคือ ภูมิประเทศในการเล่นกับสภาพภูมิอากาศเพราะทะเลทรายอากาศจะร้อนกว่าภูมิประเทศหิมะแบบสุดขั้วเลยทีเดียว 

ความนิยมในการเล่น Sandboarding 

           จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของการเล่น Sandboarding ไม่ได้มีปรากฏอย่างชัดเจนแต่ได้มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเริ่มต้นมาจากการเดินทางผ่านทะเลทรายในสมัยอียิปต์โบราณ จากภาพและอักษรในจารึกประวัติศาสตร์อียิปต์ จากนั้นก็เริ่มแพร่หลายไปตามพื้นที่ที่มีทะเลทรายหรือชายทะเลที่เป็นหาดทรายขนาดใหญ่ และได้มีการพัฒนารูปแบบของกระดานให้เหมาะกับพื้นที่ทะเลทรายมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมเท่าการเล่นสโนว์บอร์ดบนหิมะ แต่ก็ยังมีการเล่นในกลุ่มนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมหลายๆ แห่งทั่วโลก เช่น ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย ในรูปแบบของกีฬาเอ็กซ์ตรีม สำหรับชายหาดและทะเลทราย ซึ่งข้อแตกต่างอย่างหนึ่งกับการเล่นสโนว์บอร์ดก็คือแซนด์บอร์ดดิ้งสามารถเล่นได้เกือบทุกฤดูกาลแต่สโนว์บอร์ดเล่นได้เฉพาะฤดูหนาวที่มีหิมะตกเท่านั้น 

           ปัจจุบัน Sandboarding ได้รับการพัฒนาด้านอุปกรณ์การเล่นที่สามารถทำความเร็วได้ถึงราวๆ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และกระโดดได้ไกลถึงระยะราวๆ 15 เมตร อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการใช้เคลื่อนที่บนพื้นทะเลทราย เช่น ฐานของแซนด์บอร์ดที่แข็งกว่าสโนว์บอร์ดมากและส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุฟอร์มิก้าหรือลามีเน็กซ์ด้วยที่ผลิตขึ้นสำหรับกีฬาประเภทนี้โดยเฉพาะเพื่อให้สามารถสไลด์บนทรายเปียกและแห้งได้อย่างปลอดภัย 

           วิธีการเล่นแซนบอร์ด ก็คล้ายๆ กับกระดานโต้คลื่นในทะเลหรือสโนว์บอร์ดบนหิมะ เช่น มีท่านั่ง ท่ายืน ท่านอน ท่าผาดโผนอย่างการกระโดดหมุนตัว โดยขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของผู้เล่น ท่ามกลางบรรยากาศของทะเลทราย สายลม แสงแดด และบรรยากาศที่แตกต่างกันตามสภาพภูมิประเทศแต่ละแห่งทั่วโลก ตามที่ได้รวบรวมข้อมูลสถานที่เล่นSandboarding มาแนะนำในหัวข้อต่อไปนี้

ไปเล่น Sandboarding ที่ไหนดี

           ตามที่ได้กล่าวถึงไปว่าการเล่น Sandboarding ต้องเล่นที่ทะเลทรายหรือหาดทรายริมทะเล และภูมิประเทศลักษณะนี้ทั่วโลกก็มีหลายแห่งที่ได้รับความนิยมในการเดินทางไปเล่นแซนด์บอร์ด เช่น 

สหรัฐอเมริกา

แซนด์มาสเตอร์ ปาร์ค (Sand Master Park) ในมลรัฐโอเรกอน ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของโลกที่สามารถเล่นแซนด์บอร์ดได้ บนพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ 

อุทยานแห่งชาติ Great & Dunes National Park & ​​Preserve มลรัฐโคโลราโด้ ที่นี่เป็นเนินทรายสำหรับเล่นแซนด์บอร์ดที่สูงที่สุดในอทวีปเมริกาเหนือ มีอุปกรณ์การเล่นให้เช่าแบบครบครัน และในฤดูอื่นๆ ก็สามารถเล่นสโนว์บอร์ดหรือสกีหิมะได้ด้วย

แอฟริกา

Great Sand Sea ในทะเลทรายตะวันตกประเทศอียิปต์ ที่นี่ได้ชื่อว่าคือสถานที่เล่นแซนด์บอร์ดในฝันของนักกีฬาจำนวนมาก กับเนินทรายความยาวสุดลูกหูลูกตาและลูกเล่นที่ท้าทายต่างๆ บนผืนทะเลทรายแห่งนี้ 

ทะเลทรายนามิเบีย (Namibia) ในประเทศสาธารณรัฐนามิเบีย ที่นี่ก็เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่อีกแห่งที่สามารถเดินทางมาเล่นแซนด์บอร์ดได้ โดยมีจุดที่เป็นเนินทรายสูงชัน ท้าทายความสามารถหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่า Sossusvlei

เยอรมนี

Monte Kaolino ในรัฐบาวาเรีย อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสถานที่เล่นแซนด์บอร์ดที่น่าสนใจที่สุดในฝั่งทวีปยุโรป กับลักษณะของเนินทรายที่มีความสูงและลาดชัด มีการก่อตั้งสโมสรแซนด์บอร์ดอย่างเป็นทางการ และครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน Sandboarding World Championships จึงมีนักกีฬาในยุโรปนิยมเดินทางมาเล่นที่นี่จำนวนไม่น้อย 

เปรู

เมืองฮัวคาชิน่า (Huacachina) ในเปรู ก็เป็นสถานที่เล่นแซนด์บอร์ดที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะจากมือใหม่และนักท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ ซึ่งมีทั้งชายหาดสำหรับเล่นแซน์บอร์ด และเล่นกระดานโต้คลื่นในทะเลได้ด้วย เหมือนมาที่เดียวได้เปิดประสบการณ์ กีฬาเอ็กซ์ตรีม ทั้งสองอย่าง 

ญี่ปุ่น

Tattori Sand Dune แม้ว่ากระแสการเล่นSandboarding ในเอเชียจะไม่ได้รับความนิยมเท่าภูมิภาคอื่นๆ แต่ที่ทะเลทรายแห่งเดียวของญี่ปุ่นในจังหวัดทตโตริ ก็มีชาวญี่ปุ่นเองรวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้ความสนใจเล่นแซนด์บอร์ดที่ทะเลทรายขนาดใหญ่แห่งนี้เช่นกันโดยจะมีไกด์คอยให้คำแนะนำสำหรับมือใหม่ด้วย