Slacklining สุดยอดกีฬาแห่งความสมดุล

Slacklining สุดยอดกีฬาแห่งความสมดุล

Slacklining คือการเดิน วิ่ง หรือทรงตัวตามความยาวของเชือกหรือวัสดุใดๆ ก็ตามระหว่างจุดยึดสองอัน ในภาพรวมดูเหมือนจะเป็นกีฬาที่ไม่มีความน่าตื่นเต้นเท่ากีฬาผาดโผนอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วถือว่าเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม อีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยความสามารถในการทรงตัวแบบไดนามิก ซึ่งจำเป็นต้องมีการฝึกฝนมาแบบเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฉพาะในเรื่องพละกำลังกับความสมดุล ในครั้งนี้ก็จะพาไปทำความรู้จักกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น ตามที่ได้รวบรวมมาฝาก ดังนี้

รูปแบบของการเล่น Slacklining

การทรงตัวบนเชือกในแบบ Slacklining แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้แก่ 

Urbanlining 

Urbanlining หรือ Urban Slacklining แปลความหมายแบบตรงตัวก็คือการเล่น slacklining ที่สามารถทำได้ในเขตเมือง เช่น ในพื้นที่สวนสาธารณะในเมืองและตามท้องถนน ส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่ไม่มากนัก เน้นการยืนและเดินบนเส้นเชือกให้ได้นานที่สุดโดยไม่ล้มลง แต่ถึงอย่างไรก็ต้องใช้สมาธิและความอดทนอย่างมากในการฝึก เหมาะกับการเล่นเพื่อผ่อนคลายในช่วงเวลาว่างๆ จากการทำงาน และยังได้พักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะด้วย

Tricklining 

เป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของการทำ slacklining เนื่องจากใช้การติดตั้งชุด slackline ขนาดเพียงแค่ 5 ซม. ที่ทำได้ง่ายมาก สิ่งที่เป็นลักษณะสำคัญของ Tricklining ก็คือกลเม็ดต่างๆ รวมถึงการเล่นโดยใช้เทคนิคใหม่ ๆ มากมาย เช่น การเดินถอยหลัง การเคลื่อนที่ด้วยท่านั่งย่อเข่าแบบยองๆ แล้วก็ยังมีเทคนิคขั้นสูงบางอย่าง ได้แก่ การกระโดดขึ้นลงบนเส้นเชือกจากต้นไม้ เหล่านี้เป็นต้น

Handstand Slackline

เป็นเทคนิคในการเล่นระดับสูงที่ต้องได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี ถ้าแปลความหมายตรงๆ ตามชื่อก็คือการใช้สองมือทรงตัวบนเชือก ลักษณะคล้ายๆ การเล่นยิมนาสติกและให้ความรู้สึกว่าเป็นการเล่น กีฬาเอ็กซ์ตรีม ผาดโผนที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายจากอุบัติเหตุมากกว่ากว่าเดินหรือวิ่ง จึงเป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่มเท่านั้น 

Slackline yoga

เป็นการผสมผสานระหว่างการเล่นโยคะกับ Slacklining โดยการนำท่าโยคะแบบต่างๆ มาใช้เพื่อฝึกสมาธิในการทรงตัวบนเส้นเชือกอย่างสมดุล ส่วนใหญ่จะใช้เชือกเพื่อทรงตัวระหว่างต้นไม้สองต้น และเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งโดยการทำท่าโยคะซึ่งถือว่ามีความท้าทายไม่น้อยไปกว่าประเภทอื่นๆ เลย และที่สำคัญคือต้องอาศัยการฝึกทรงตัวอย่างมั่นคงไม่ให้หล่นลงมาจากเส้นเชือกด้วย 

Highlining

สำหรับการเล่น Slacklining ประเภทนี้ น่าจะเป็นรูปแบบที่ยากที่สุด โดยจะต้องมีการใช้สายรัดกับตัวผู้เล่นคล้ายกับเป็นสลิงติดตัว เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากต้องทรงตัวบนเส้นเชือกบนพื้นที่สูง เช่น ระหว่างหน้าผาสองแห่ง ถือว่าเป็นกีฬาผาดโผนที่ท้าทายความสามารถนักกีฬาเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญคือสายรัดผู้เล่นต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรง ได้มาตรฐานความปลอดภัย

สถานที่เล่น Slacklining ทั่วโลก

จริงๆ แล้ว Slacklining สามารถเล่นที่ใดก็ได้ในโลกใบนี้ เพียงมีเชือกสำหรับทรงตัวเพื่อเคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในรูปแบบต่างๆ แต่หากได้เดินทางไปตามสถานที่ที่มีความหลากหลาย เสมือนเป็นกีฬาเอาท์ดอร์สำหรับคนรักการผจญภัยและกีฬาเอ็กซ์ตรีม ก็มีหลายแห่งทั่วโลกที่ได้รับความนิยม เช่น 

Verdon Gorge หุบเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่านตรงกลางในประเทศฝรั่งเศสทางตอนใต้ ที่นี่มีจุดเล่น Slacklining แบบ Highlining เป็นระยะยทางยาวที่สุด นั่นคือ 110 เมตร และความสูง 200 เมตร ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวขจีกับภูมิประเทศที่งดงาม

Vajolet Towers เทือกเขาโดโลไมท์ ประเทศอิตาลี ที่นี่มีจุดเล่นกีฬาแอดเวนเจอร์หลากหลายประเภทและได้รับความนิยมในการเดินทางไปท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวในอิตาลีและทั่วโลก หนึ่งในนั่นก็คือ จุดเล่น Slacklining ระหว่างหน้าผาธรรมชาติเป็นระยะทาง 50 เมตร กับความสูงราว 300 เมตร ซึ่งถ้าเป็นฤดูหนาวก็จะได้พบกับทิวทัศน์หิมะสีขาวที่ปกคลุมหน้าผาแห่งนี้

 ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวที่น่าสนใจของ Slacklining หนึ่งในกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่ผู้เล่นต้องฝึกฝนตั้งแต่ระดับเบสิกอย่างอดทน กว่าจะไปถึงจุดที่เล่นได้หลายแบบ ในลักษณะกีฬาผาดโผนที่เต็มไปด้วยความท้าทาย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นกีฬาที่ช่วยฝึกความสมดุลของร่างกายกับการฝึกสมาธิได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย