Winter X Games การแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

Winter X Games การแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

              กีฬาเอ็กซ์ตรีม คือกีฬาผาดโผนที่มีหลากหลายประเภทซึ่งแบ่งตามอุปกรณ์การเล่นและสถานที่เล่น เช่น ทางน้ำ ทางบก ทางอากาศ และประเภทที่เล่นกันในภูมิประเทศฤดูหนาวกับหิมะอย่างสกีหิมะ สโนว์บอร์ด ที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยเหตุนี้จึงมีการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมฤดูหนาวโยดเฉพาะเรียกว่า Winter X Games รายการแข่งขันนี้มีความเป็นมาอย่างไร น่าสนใจขนาดไหน ไปติดตามข้อมูลที่รวบรวมมาฝากกันเลย

ความยิ่งใหญ่ของการแข่งขัน Winter X Games

              Winter X Games จัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1997 สถานที่คือสกีรีสอร์ท Snow Summit ใน Big Bear Lake รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน X Games ชิงแชมป์โลก แต่ปีที่ประสบความสำเร็จซึ่งถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของแวดวงกีฬาเอ็กซ์ตรีม ก็คือการแข่งขันในปี ค.ศ. 2002 ซึ่งมีเฉพาะกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับฤดูหนาวเท่านั้น และแยกตัวออกมาจากรายการ X Games อย่างเป็นทางการ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายทอดสดผ่านรายการ SportsCenter ของช่องกีฬา ESPN ซึ่งระหว่างการถ่ายทอดสดก็มีผู้ชมรายการสูงมากเป็นประวัติการณ์จากการสำรวจของ Nielsen เรียกว่าได้รับความสนใจมากไม่แพ้การแข่งขันรายการใหญ่อย่างโอลิมปิกฤดูหนาวเลย 

              ประเภทกีฬาที่แข่งขันใน Winter X Games ช่วงแรกเริ่ม ประกอบด้วย Ski slopestyle, Ski superpipe, Snowboarding, Skateboarding ซึ่งแต่ละชนิดก็แบ่งการแข่งขันแยกย่อยของนักกีฬาชายหญิงด้วย นอกจากนี้ในปีเดียวกัน ESPN ได้ประกาศจัดตั้งรายการแข่งขันชื่อว่า X Games Global Championship เป็นการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีม ชิงแชมป์ระดับโลกซึ่งมีความน่าสนใจคือ ใช้สถานที่แข่งขันต่างกัน 2 แห่ง ในการจัดแข่งขันในกีฬา X Games ทั้งประเภทที่เล่นในฤดูร้อน (Summer X Games ) และฤดูหนาวพร้อมกันในครั้งเดียว มีทีมนักกีฬาชั้นนำของโลก 6 ทีมมาร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันตามภูมิภาคกับความถนัดของนักกีฬาเพื่อแข่งขันทั้งหมด 4 วัน โดยกีฬา X Games ฤดูหนาวจัดขึ้นที่ Whistler Blackcomb Resort ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

              สำหรับการแข่ง Winter X Games รายการหลักของกีฬาเอ็กซ์ตรีม ฤดูหนาวก็ยังคงจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ส่วนใหญ่จัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม หรือในบางปีก็จัดในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ Buttermilk Mountain เมืองแอสเพน (Aspen) รัฐโคโลราโด โดยจัดแข่งขันที่นี่ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มมาจนถึงปี ค.ศ. 2021 แต่มีบางปีก็เปลี่ยนสถานที่แข่งขันบ้าง เช่น ที่ Mount Snow รัฐเวอร์มอนต์ พร้อมทั้งถ่ายทอดสดให้ผู้ชมทั่วโลกที่สนใจได้ชมผ่านทาง ESPN ซึ่งได้ให้นิยามการแข่งขันกีฬารายการนี้ไว้ว่า เป็นการแข่งขันที่รวบรวมนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากทั่วโลกมาให้ได้ชมความสมารถอันน่าทึ่งเป็นประจำทุกปี ส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาจากประเทศในเมืองหนาวที่มีหิมะตกทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป รวมทั้งเอเชียก็มีนักกีฬาที่ได้เข้าร่วมรายการนี้ก็จะเป็นนักกีฬาจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี 

              ช่วงเวลาที่จัดการการแข่งขันจะมีการแข่งกีฬาทั้งภาคกลางวันและกลางคืน ยิ่งมีการแข่งขันต่อเนื่องหลายปี ก็ยิ่งมีประภทกีฬาเพิ่มมากขึ้นด้วย จากเดิมที่มีสกีกับสโนว์บอร์ด สเกตบอร์ด เป็นหลัก ภายหลังก็เริ่มมี สโนว์โมบิล (Snow Mobile) , สโนว์ ไบค์ (Snow Bike) มาร่วมสร้างความแปลกใหม่ ตื่นเต้นเร้าใจให้กับการแข่งขัน และในปี ค.ศ.2015 ก็เป็นปีแรกที่ ESPN ได้ทดลองใช้โดรนติดกล้องเพื่อบินถ่ายภาพมุมมองทางอากาศหรือภาพมุมสูงของการแข่งขันตามภูมิประเทศที่เป็นภูเขาหิมะ ทำให้ผู้ชมทางบ้านได้ชมบรรยากาศกับมุมมองการแข่งขันใหม่ๆ ที่สร้างความสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม 

              Winter X Games ที่แข่งขันไปครั้งล่าสุด ก็คือเดือนมกราคม ปี 2021 ที่ผ่านมานี้ เป็นเวลา 3 วันต่อเนื่อง ที่เมืองแอสเพน สถานที่จัดการแข่งขันประจำ โดยมีนักกีฬาจากหลายๆ ประเภทเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมากนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา เช่น นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา และในเอเชียก็มีประเทศญี่ปุ่นร่วมส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ที่น่าสนใจคือมีนักกีฬาดาวรุ่งที่แจ้งเกิดในการแข่งขันสโนว์บอร์ด ประเภท Superpipe ชาย นั่นคือ ยูโตะ โทสึกะ (Yuto Totsuka) ที่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ในวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น 

              และนี่ก็คือเรื่องราวของ กีฬาเอ็กซ์ตรีม ฤดูหนาว กับการแข่งขัน Winter X Games ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ได้รับความนิยมมายาวนานอีกทั้งยังแจ้งเกิดนักกีฬาที่มีความสามารถมาแล้วมากมาย