Water skiing ความท้าทายรูปแบบใหม่บนผิวน้ำ

Water skiing ความท้าทายรูปแบบใหม่บนผิวน้ำ

Water skiing หรืออาจจะเรียกแบบไทยๆ ว่าสกีน้ำ เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำประเภทหนึ่ง ซึ่งมีรูปแบบคล้ายการเล่นสกี ที่นิยมเล่นกันบนหิมะ แต่เปลี่ยนมาเล่นกับพื้นผิวน้ำ เช่น แม่น้ำ ทะเลสาบ เหมาะกับการเล่นในฤดูร้อนหรือในประเทศที่ไม่มีหิมะตก ซึ่งถือเป็นกีฬาผาดโผนที่ท้าทายและน่าสนใจเช่นกัน ในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวของสกีน้ำมาฝาก ดังต่อไปนี้

จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของการเล่น Water skiing

Water skiing ได้รับการคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1922 Ralph Wilford Samuelson ชาวอเมริกัน ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงฤดูร้อน เนื่องจากตัวเขามีทักษะการกระโดดน้ำอยู่แล้ว จึงได้นำกระดานมามายืนทรงตัวผูกเชือกและให้เรือยนต์ช่วยดึงเพื่อเคลื่อนที่ไปกับผิวน้ำในทะเลสาบ Pepin ที่มลรัฐมิเนโซต้า ในสหรัฐอเมริกา และนั่นก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่นสกีน้ำครั้งแรกของโลก เมื่อลองผิดลองถูกหลายๆ ครั้ง ซามูเอลสันก็พบว่าการยืนเอนตัวไปข้างหลังในน้ำโดยให้ปลายสกีขึ้นและโผล่ขึ้นจากผิวน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งพี่ชายของเขาก็ช่วยลากเขาด้วย ผลคือพวกเขาทำความเร็วได้ถึง 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากนั้นต่อมา ซามูเอลสัน ก็ใช้เวลาประมาณ 15 ปี สำหรับสอนและให้ความรู้ในการเล่นกีฬาชนิดนี้กับผู้สนใจในอเมริการ แล้วผู้เล่นรุ่นหลังๆ ก็มีการพัฒนาต่อยอดด้านอุปกรณ์เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่ง Water skiing ถือว่าเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลกจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะในออสเตรเลียและอเมริกาที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ และในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ.1972 สกีน้ำก็ได้รับการบรรจุในชนิดกีฬาสำหรับแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรก และอีก 2 ปีต่อมาก็มีการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมทั้งทัวร์นาเมนท์ต่างๆ อีกหลายรายการด้วย

Water skiing กับประเภทการเล่นและแข่งขัน

การเล่น Water skiing มีองค์ประกอบหลักๆ ที่สำคัญ 3 อย่างคือ แหล่งน้ำ สกี และเรือ สำหรับสกีบอร์ดที่ใช้เล่นสกีน้ำก็มีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ สกีบอร์ดขนาดเล็กสองอันแยกกัน มีช่องสวมเท้าข้างละอัน และอีกแบบจะมีลักษณะเป็นสกีบอร์ดชิ้นเดียวโดยจะมีช่องใส่เท้าสองอัน ทั้งสองรูปแบบมีขนาดบาง เบา และเล็กกว่าสกีของกีฬาชนิดอื่น เพราะต้องเน้นความเร็ว ลีลา และความคล่องตัวกับความอิสระในการเคลื่อนไหวมากกว่านั่นเอง ในส่วนของเรือยนต์ก็จะทำหน้าที่ลากผู้เล่นไปตามผิวน้ำโดยมีสายเคเบิ้ลเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ 

ในด้านรายการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีม รายการต่างๆ ที่มีแข่งขันทั่วโลก Water skiing จะแบ่งการแข่งขันเป็น 3 ประเภทย่อย ได้แก่ 

Slalom ก็คือการเล่นสกีน้ำ ที่มีทุ่นหรือสิ่งกีดขวางให้หลบหลีกซึ่งมีทั้งทางเลี้ยว ทางตรง และมีกติกาเกี่ยวกับความยาวของเชือกหรือสายเคเบิ้ลมาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นในการฝึกก็จะต้องเน้นความปราดเปรียว คล่องแคล่ว เพื่อหลบสิ่งกีดขวางและไปถึงจุดหมายโดยใช้เวลาน้อยที่สุด 

Jump ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ เป็นการแข่งขันกระโดดสกีน้ำให้มีระยะทางไกลที่สุด กติกาโดยทั่วไป จะให้กระโดดทั้งหมด 3 ครั้งและเลือกสถิติที่ดีที่สุดของแต่ละคน นักกีฬาสามารถเลือกความเร็วเรือและความสูงของทางลาดได้ ซึ่งการแข่งขันประเภทนี้ถือว่าเป็นกีฬาผาดโผนที่ต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนักเช่นกัน

Trick เป็นการแข่งขันสกีน้ำที่เรียกว่าคลาสสิกมากที่สุดเมื่อเทียบกับ 2 ประเภทข้างต้น หลักๆ คือจะเน้นการแสดงลีลา ท่าทางอย่างเป็นอิสระขณะเล่นสกีและเคลื่อนที่ไปบนผิวน้ำ แต่ละท่าก็จะมีคะแนนความยากง่ายต่างกันไป และมีคณะกรรมการให้คะแนน 5 คน คล้ายๆ กติกาการเล่นยิมนาสติกลีลานั่นเอง

นอกจากรูปแบบการแข่งขันทัวร์นาเมนท์ทางการของ Water skiing ตามที่ได้แนะนำไป ก็ยังมีการเล่นแบบฟรีสไตล์ทั่วไปสำหรับมือสมัครเล่นหรือมือใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายในการเล่นเพื่อเป็นกีฬาสันทนาการ เช่น การเล่นสกีน้ำแบบเท้าเปล่า การเล่นสกีน้ำแบบทีม หรือ Show skiing ซึ่งเน้นการโชว์ลีลาท่าทางของผู้เล่นแบบเป็นทีม การเล่นสกีน้ำแบบ Skii Racing ในลักษณะท้าดวลแข่งขันความเร็วกัน 2 คน โดยมีกำหนดเวลาตั้งแต่ 20 นาที- 1 ชั่วโมงขึ้นไป เหล่านี้เป็นต้น