Snowkiting อีกหนึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมกลางหิมะและลมหนาว

Snowkiting อีกหนึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมกลางหิมะและลมหนาว

Snowkiting หรือ kite skiing เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่เล่นกันในฤดูหนาวแบบเอาท์ดอร์ซึ่งอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ คล้ายๆ กับการเล่นไคท์เซิร์ฟในภูมิประเทศหิมะและต้องใช้รองเท้าสกีเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการเล่นด้วย โดยรวมคล้ายๆ กับการเล่นไคท์บอร์ดบนพื้นทั่วไป และมีหลักการทั่วไปใกล้เคียงกัน ต่างกันคือภูมิประเทศในการเล่นเท่านั้น และในครั้งนี้ก็มีเรื่องราวน่าสนใจองกีฬาชนิดนี้มาฝากดังต่อไปนี้

จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของการเล่น Snowkiting

Snowkiting ในยุคแรกเริ่มช่วงปี ค.ศ. 1960 เกิดจากการฝึกร่อนจากอากาศด้วยร่มและสกีในพื้นที่หิมะของเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกกีฬาทางอากาศในกลุ่มทหารและนักบิน แล้วก็ได้มีการเล่นอย่างแพร่หลายไปในหลายๆ พื้นที่โดยมีการพัฒนาวิธีเล่นกับอุปกรณ์ ให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศกับสภาพภูมิอากาศแต่ละแห่ง โดยในปี ค.ศ.1972 ก็มีการเล่น Snowkiting บริเวณทะเลสาบและทุ่งน้ำแข็งหลายแห่งในแถบชายฝั่งตะวันตกตอนกลางแของประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้น Lee Sedgwick และกลุ่มนักเล่นไคท์เซิร์ฟก็เริ่มหันมาใช้สกีกับการเล่นบนหิมะในช่วงปี ค.ศ.1982 เมื่อได้รับความนิยมมากขึ้นก็เริ่มผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Foils สำหรับใช้มือจับเพื่อให้ควบคุมตัว Kiting ได้ง่ายขึ้น ซึ่งในยุคต่อๆ มา Snowkiting ก็กลายเป็นหนึ่งใน กีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่มีการเล่นกันอย่างแพร่หลายในฤดูหนาวที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย รวมถึงประเทศแถบสแกนดิเนเวียเกือบทั้งหมด

Snowkiting มีวิธีการเล่นคล้ายกับวินด์เซิร์ฟในด้านเทคนิคแต่สิ่งที่แตกต่างคือการรักษาสมดุลของตัว Kiting ที่ยากกว่าแล้วที่สำคัญคือผู้เล่นต้องมีพื้นฐานการเล่นสโนว์บอร์ดมาในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการฝึกใช้มือและแขนในการควบคุม Kiting ให้สามารถทรงตัวอยู่กลางอากาศได้อย่างสมบูรณ์ ปัจจุบัน มีการติดตั้งอุปกรณ์ GPS บน Kiting เพื่อบันทึกข้อมูลความเร็วกับทิศทางและเทคนิคการเล่นกับการควบคุมในแต่ละพื้นที่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับให้ผู้เล่นที่ไม่คุ้นเคยกับสภาพภูมิประเทศมาก่อนได้นำไปศึกษาด้วย จึงทำให้การเล่นกีฬาชนิดนี้ของ ผู้สนใจกีฬาเอ็กซ์ตรีม รุ่นใหม่ๆ เป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ในส่วนของอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่จำเป็นต้องมีก็ได้แก่ 

-เสื้อกันหนาวชั้น Base Layer

-เสื้อดาวน์แจ็คเกตชั้นนอกเพื่อกันลม

-รองเท้าสกีหรือสโนว์บอร์ด

-ถุงมือ 2 คู่ 

-หมวกกันน็อค

-แว่นตากันลม

-สายรัดตัว Kiting

และก็ยังมีอุปกรณ์พิเศษซึ่งการพกพาไปด้วยจะขึ้นอยู่กับสถานที่แต่ละแห่ง เช่น ของว่าง เครื่องดื่ม พลั่วสำหรับตักหิมะที่กีดขวางทางเดิน เป็นต้น 

สถานที่เล่น Snowkiting ยอดนิยม

นอกจากหิมะแล้ว เรื่องของแรงลมและทิศทางลมก็เป็นสิ่งที่สร้างความท้าทายในการเล่น Snowkiting และก็มีสถานที่หลายแห่งในหลายๆ ประเทศที่นักกีฬาจำนวนมากให้ความสนใจในการเดินทางไปเล่นในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตก เช่น 

Achen Lake ประเทศออสเตรีย

เป็นทะเลสาบที่ในฤดูหนาวจะกลายเป็นน้ำแข็งและมีลมแรงตลอดปี จึงเหมาะกับการเล่นสโนว์ไคท์ติ้ง อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมทั้งมีสกีรีสอร์ทกับที่พัก ที่มีบริการด้านอุปกรณ์รวมทั้งคอร์สสอนเล่นสโนว์ไคท์ติ้งให้กับนักท่องเที่ยวมือใหม่อีกด้วย 

Haugastol ประเทศนอร์เวย์

หมู่บ้านเล็กๆ บรรยากาศสงบเงียบแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม บนหิมะว่าเป็นหนึ่งในจุดที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการเล่นสโนว์ไคท์ติ้ง โดยเฉพาะบริเวณที่ราบสูงบนภูเขา Hardangervidda มีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีสภาพลมที่คงที่ตลอดฤดูหนาวฤดูในช่วงเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคมและบางปีก็ยาวนานกว่านั้น

Lake Silvaplana ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทุกๆ ปีในช่วงกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ที่ทะเลสาบ Silvaplana จะกลายเป็นน้ำแข็งและมีหิมะตกทับถมซึ่งเหมาะกับการเล่นสโนว์ไคท์ติ้งบนพื้นที่กว้างใหญ่ปราศจากสิ่งกีดขวางและรายล้อมด้วยทิวทัศน์ภูเขาอันงดงาม จุดเด่นอย่างหนึ่งของที่นี่คือจุดที่เป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,815 เมตร ทำให้นอกจากจะได้เล่นกีฬาอย่างสนุกสนานแล้วก็ยังได้ชมวิวหิมะสะท้อนแสงแดงเป็นประกายระยิบระยับอีกด้วย 

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวความน่าสนใจของ Snowkiting ซึ่งถือเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ฤดูหนาวที่มีไม่ได้มีแค่ความสนุกสนานแต่ยังได้เรียนรู้เรื่องการวางแผนเพื่อควบคุมทิศทางลมท่ามกลางหิมะและอากาศหนาวเหน็บที่ใครหลายคนอยากจะลองทดสอบความท้าทายนี้สักครั้ง
จีคลับ