Snowskate ความท้าทายกลางหิมะและอากาศหนาวเหน็บ

Snowskate ความท้าทายกลางหิมะและอากาศหนาวเหน็บ

            Snowskate (สโนว์สเก็ต) คือกีฬาเอ็กซ์ตรีมรูปแบบหนึ่งที่ผสมผสานระหว่างสเก็ตบอร์ดกับสโนว์บอร์ดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์และความท้าทายใหม่ๆ ในการเล่นสเก็ตบอร์ดบนหิมะ โดยมีจุดเด่นอย่างหนึ่งคืออุปกรณ์การเล่นซึ่งมีหลายประเภทให้เลือกตามสภาพภูมิประเทศรวมทั้งยี่ห้อกับลักษณะของสโนว์สเก็ตที่เหมาะกับนักกีฬาแต่ละคน ครั้งนี้จึงได้รวบรวมเรื่องราวของกีฬาชนิดนี้มาฝาก ดังต่อไปนี้

ประวัติความเป็นมาของ Snowskate

            มีหลักฐานและการบันทึกเกี่ยวกับ Snowskate ตัวแรกในโลกว่าเริ่มต้นการออกแบบและผลิตขึ้นราวๆ ปี ค.ศ. 1970 ที่เมืองแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Snurfer อุปกรณ์ที่เป็นต้นแบบของสโนว์บอร์ดอีกที ซึ่งจุดประสงค์ในการคิดและประดิษฐ์สโนว์สเกตครั้งแรกนั้นก็เพื่อใช้สำหรับเดินทางในท้องถิ่นที่มีหิมะตกหนักมาก พร้อมทั้งได้วางจำหน่ายในร้านขายของเล่นในท้องถิ่น ประกอบด้วยอุปกรณ์คล้ายสกีสองชิ้นติดอยู่กับพื้นที่ตัวฐานสเก็ตบอร์ดซึ่งทำให้สเก็ตบอร์ดเคลื่อนที่ผ่านหิมะได้ โดยส่วนที่เป็นสกีหรือรองเท้าสกีก็ทำจากพลาสติกแข็งพร้อมสายยางพาดผ่านล้อสเก็ตบอร์ดให้ยึดเข้าด้วยกัน แบรนด์ผู้ผลิตสโนว์สเก็ตในยุคแรก ๆ ได้แก่ Skeeter และ Snodad ด้วยจุดเด่นที่เปรียบเหมือนการเล่นทั้งสโนว์บอร์ด สเก็ตบอร์ดและสกี บนภูมิประเทศหิมะซึ่งมีทั้งความตื่นเต้น ท้าทาย แปลกใหม่ การเล่นสโนว์สเก็ตจึงได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มผู้เล่น กีฬาเอ็กซ์ตรีม ในเมืองที่มีภูมิอากาศหนาวกับหิมะตกเพราะสามารถใช้แทนการเดินทางในป่าหรือภูเขาที่มีหิมะตกได้อย่างปลอดภัยด้วย 

Snowskate ประเภทต่างๆ ที่น่าสนใจ

ในยุคปัจจุบัน Snowskate สำหรับใช้เล่น กีฬาเอ็กซ์ตรีม แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้ 

Single deck สโนว์สเก็ตแบบชั้นเดียวส่วนใหญ่ทำจากไม้ลามิเนตกับพลาสติกแข็งนิยมเล่นในสวนสาธารณะที่พื้นที่ให้เล่นสโนว์สเก็ตโดยเฉพาะและสถานที่ต่างๆ ในเมือง อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ตามเนินเขาได้ด้วย สโนว์สเก็ตประเภทนี้เหมาะกับการฝึกใช้เทคนิคการเล่นสเก็ตบอร์ดในฤดูหนาวมากที่สุด 

Bideck คือสโนว์สเก็ตแบบ 2 ชั้น ที่มีส่วนของสเก็ตบอร์ดด้านบนซึ่งเป็นที่ยืนของผู้เล่นและจะมีสกีอยู่ชั้นล่างซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับหิมะโดยตรง สโนว์สเก็ตประเภทนี้ถูกคิดค้นโดย นักเล่นสโนว์สเก็ตท้องถิ่นชาววอชิงตัน ในสหรัฐอเมริการ ชื่อ Steve Frink เขาคิดไอเดียเกี่ยวกับสเก็ตบอร์ดที่มีสกีแบบ 2 in 1 ช่วงราวๆ ปี ค.ศ. 1994 จากชิ้นแรกก็กลายเป็นต้นแบบการผลิต Bideck สำเร็จรูปที่สมบูรณ์ที่สุดและได้วางตลาดภายใต้แบรนด์ "Bi-Deck Snowskates" 

4x4 เป็นสโนว์สเก็ตประเภทที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับประเภทอื่น จริงๆ แม้ว่าจะมีรูปร่างคล้ายสเก็ตบอร์ดที่เล่นกันตามพื้นปกติมากที่สุดก็ตาม มีขนาดกว้างและยาวกว่า สโนว์สเก็ต ทั่วไปเล็กน้อย และมีล้อ 4 ล้อ ด้านล่างตามชื่อ 4x4 นั่นเอง 

Powderskate เป็นสโนว์สเก็ตที่ออกมาคล้ายอุปกรณ์การเล่นเซิร์ฟ หรือกระดานโต้คลื่นมากที่สด ลักษณะโดยรวามมีความยาวมากกว่าและมีพื้นที่ผิวที่ใหญ่กว่าสโนว์สเก็ตประเภทอื่นอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้เล่นสามารถลอยได้เหนือพื้นหิมะ และใช้กับพื้นหิมะอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ควรนำไปเล่นบนพื้นผิวแบบอื่น ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างท้าทายและต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อความชำนาญ

            สโนว์สเก็ตทั้ง 4 ประเภทนี้ มีหลากหลายแบรนด์ที่มีชื่อเสียง และมีหลายราคาให้เลือก ซึ่งความน่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ วัสดุที่ใช้กับเทคโนโลยีการผลิตที่แต่ละแบรนด์มีการพัฒนาเพื่อความปลอดภัยของผู้เล่น บวกกับงานออกแบบรูปลักษณ์ที่สวยงามด้วย

Snowskate นิยมเล่นกันที่ไหนบ้าง?

            ตั้งแต่ Snowskate ถูกค้นพบและเริ่มเล่นกันในเมืองที่มีหิมะตกหนักในสหรัฐอเมริการ จากนั้นความสนใจใน กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดหนาวเหน็บและท้าทายนี้ก็ได้รับความนิยมไปในหลายๆ ภูมิภาค โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป ตามเมืองที่มีภูมิประเทศหิมะ ซึ่งมีสกีรีสอร์ทหลายแห่งให้บริการอุปกรณ์การเล่นในช่วงฤดูหนาวรวมถึงคอร์สฝึกการเล่นสำหรับผู้สนใจด้วย ปัจจุบัน มีสถานที่เล่นสโนว์สเก็ตน่าสนใจกระจายอยู่ทั่วอเมริกา แคนาดา และหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรป เช่น Wentworth Ski Racing Club เมืองเวนท์เวิร์ธ ประเทศแคนาดา, Ski Amade, SalzburgerLand & Styria เมืองซัลบวร์ก ประเทศออสเตรีย, Stevens Pass Ski Resort ในกรุงวอชิงตัย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น 

 

 

 

สล็อตฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา