Tony Hawk นักกีฬาสเก็ตบอร์ด ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาเอ็กซ์ตรีมทั่วโลก

Tony Hawk นักกีฬาสเก็ตบอร์ด ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาเอ็กซ์ตรีมทั่วโลก

      Tony Hawk (โทนี่ ฮอว์ค) เมื่อเอ่ยชื่อนี้ เชื่อว่าผู้ชื่นชอบการเล่นสเก็ตบอร์ดรวมทั้ง กีฬาเอ็กซ์ตรีม หลายๆ คน ต้องเคยได้ยินและรู้จักเขาเป็นอย่างดี ในฐานผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงสเก็ตบอร์ดกับเรื่องราวชีวิตน่าสนใจ ซึ่งความชื่นชอบในกีฬาสเก็ตบอร์ดของเขาก็ถูกกล่าวถึงว่ามีส่วนในการทำให้สเก็ตบอร์ดได้รับความนิยมมาจนทุกวันนี้ แม้ว่าปัจจุบันในวัย 52 ปี จะเลิกเล่นกีฬาผาดโผนแล้วแต่เขาก็ยังมีบทบาทในแวดวง X-Game แล้วก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่สนใจกีฬาประเภทนี้ด้วย 

ประวัติและเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของ Tony Hawk

Tony Hawk age 9 (1977)

      Tony Hawk เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1968 ที่ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีพี่สาว 2 คนและพี่ชาย 1 คน ซึ่งพี่ชายของเขาที่ชื่อว่าสตีฟ ก็คือคนที่ทำให้โทนี่ ฮอว์ค รู้จักกับสเก็ตบอร์ดครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 9 ขวบ โดยได้รับของขวัญวันเกิดเป็นบอร์ดชิ้นแรกในชีวิตจากสตีฟ แล้วโทนี่ ฮอว์ค ก็นำไปฝึกเล่นกับแรมป์ (Ramp) พื้นที่เล่นสเก็ตบอร์ดแบบทางลาดที่พ่อของเขาสร้างขึ้น ดูเหมือนว่า โทนี่ ฮอว์ค จะค้นพบความชอบและความสามารถของตัวเองบวกกับศักยภาพทางร่างกายและการฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้เขามีพัฒนาการด้านความสามารถและทักษะในการเล่นสเก็ตบอร์ดได้อย่างน่าทึ่งเกินกว่าเด็กๆ ในวัยเดียวกัน อีกทั้งครอบครัวของเขาทุกคนก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วย

      จนกระทั่งอายุได้ 14 ปี เขาก็เริ่มแข่งขันสเก็ตบอร์ดโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อความเป็นมืออาชีพและก็ได้รับชัยชนะในหลายๆ รายการจนมีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวถึง โดยเฉพาะเรื่องท่าในการแข่งที่มีการคิดค้นใหม่ๆ จากพรสวรรค์ของโทนี่ ฮอว์ค หลังจากนั้นเป็นต้นมา กิจกรรมการเล่นสเก็ตบอร์ดก็ได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งทำให้เขาได้กลายเป็นเหมือนไอดอลของเด็กวัยรุ่นอเมริกันในยุคนั้น ขณะที่ตัวโทนี่ ฮอว์ค เองก็เดินสายแข่งขันพร้อมกับคว้าเงินรางวัลจำนวนมาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเขาสามารถคว้าแชมป์โลกได้ถึง 12 ครั้ง และชนะการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์อีกกว่า 70 รายการ อีกทั้งยังเป็นผู้ฝึกสอนสเก็ตบอร์ดให้เด็กๆ รุ่นใหม่ที่สนใจกีฬาเอ็กซ์ตรีม นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงจากงานด้านอื่นๆ อีกมากมายซึ่งทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วโลก

Tony Hawk กับบทบาทในแวดวงภาพยนตร์ โทรทัศน์ และเกม

      จากความโด่งดังในโลกกีฬาเอ็กซ์ตรีม ก็ทำให้ Tony Hawk มีบทบาททั้งในภาพยนตร์และซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่เขาร่วมแสดงในฐานะตัวเขาเองหลายๆ เรื่อง เช่น Drake & Josh Go Hollywood, Jackass: The Movie รวมทั้งภาพยนตร์แอนิเมชั่นสำหรับเด็กชื่อว่า Tony Hawk in Boom Boom Sabotage 

      อีกบทบาทหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากไม่แพ้การเป็นนักสเก็ตบอร์ดก็คือ ซีรีส์เกมสเก็ตบอร์ด Tony Hawk's Pro Skater ในรูปแบบเกมคอนโซลที่ต้องบอกว่าได้รับความนิยมมากจนทำให้มีซีรีส์เกมออกมาหลายภาค รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสเก็ตบอร์ดครบวงจรภายใต้แบรนด์ของ Tony Hawk ดูเหมือนว่าสเก็ตบอร์ดจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขาในทุกๆ แง่มุม ทั้งการเป็นนักกีฬาระดับอัจฉริยะและในฐานะนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โทนี่ ฮอว์ค คือบุคคลสำคัญในวงการ กีฬาเอ็กซ์ตรีม มาจนถึงทุกวันนี้ เรียกว่าเป็นตำนานที่เปรียบเทียบได้กับ ไมเคิล จอร์แดน ในวงการบาสเกตบอลหรือโรนัลโด้ ในวงการฟุตบอลเลยทีเดียว 

      ด้านชีวิตส่วนตัว ในเดือนเมษายนปี ค.ศ.1990 โทนี่ ฮอว์ค ได้แต่งงานกับ Cindy Dunbar ซึ่งทั้งคู่เริ่มคบกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่ก็หย่าร้างกันไปในปี ค.ศ.1993 โดยมีลูกชายด้วยกันคนหนึ่งชื่อ Riley Hawk (ไรย์ลี่ ฮอว์ค) ภายหลัง โทนี่ ฮอว์ค ก็แต่งงานใหม่อีกครั้งกับ Erin Lee และมีลูกด้วยกัน 2 คน แล้วก็หย่าร้างกันอีก ภรรยาคนที่สามที่ โทนี่ ฮอว์ค แต่งงานด้วยชื่อว่า Lhotse Merriam มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน จากนั้นไม่นานก็จบด้วยการหย่าร้าง และเขาก็แต่งงานอีกเป็นครั้งที่ 4 กับ Cathy Goodman ซึ่งยังไม่มีข่าวว่ามีลูกด้วยกันหรือไม่ 

      อีกด้านหนึ่งของ Tony Hawk ในด้านการกุศล เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิชื่อ Tony Hawk Foundation ในปี ค.ศ.2002 โดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการสร้างลานเล่นสเก็ตบอร์ดพร้อมอุปกรณ์ให้กับเด็กๆ ที่สนใจ โดยเฉพาะในชุมชนห่างไกล โดยในปี 2020 ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น The Skatepark Project เพื่อให้ตรงจุดประสงค์มากขึ้น

 

 

 

สมัคร sa gaming