Freediving กีฬาดำน้ำลึกสุดโหด ไร้ชูชีพและเครื่องช่วยหายใจ 

Freediving กีฬาดำน้ำลึกสุดโหด ไร้ชูชีพและเครื่องช่วยหายใจ 

    Freediving เป็นกีฬาทางน้ำ ที่จัดว่าเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องได้รับการ ฝึกฝนอย่างจริงจัง เพราะจะมีเทคนิคการกลั้นหายใจใต้น้ำเป็นหลัก ความท้าทายของกีฬาชนิดนี้คือ การดำน้ำลงไปใต้น้ำที่ลึกมาก และจะดำลงไปตัวเปล่าไม่มีแม้แต่ถังออกซิเจน และเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งมีหลายบทความกล่าวไว้ว่า กีฬาขนิดนี้เป็นวิวัฒนาการ มาจากการที่มนุษย์บางกลุ่มดำลงไปใต้น้ำลึก เพื่อหาอาหารปะทังชีวิตด้วยตัวเปล่า จึงกลายมาเป็นกีฬาท้าความตายชนิดนี้นั้นเอง 

แนะนำการเล่นกีฬา Freediving ไม่ใช่ว่าใครจะเล่นได้ 

    ความท้าทายของกีฬา Freediving จะกำหนดให้นักกีฬาดำลงไปใต้ท้องทะเลลึก ประมาณ 5 เมตร หรืออาจจะมากกว่านั้น เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่ผู้เล่นจะต้องกลั้นหายใจและดำลงไปให้ลึกที่สุด ปะหนึ่งว่าผู้เล่นนั่น เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเล โดยไม่มีอุปกรณ์ใดช่วยเหลือเรื่องการหายใจใต้น้ำเลย พร้อมทั้งต้องมีทักษะทางด้านการถ่ายภาพ ด้วยกล้องกันน้ำ ซึ่งเป็นเลเวลของผู้เล่นที่ชำนาญแล้ว จึงจะสามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันใต้น้ำได้ 

    อุปสรรคที่ผู้เล่นต้องพบเจอ เมื่อดำดิ่งลงไปใต้น้ำลึก นั้นคือแรงกดอากาศที่จะทำให้ผู้เล่นหูอื้อ ลามไปถึงการปวดแก้วหู นั้นหมายถึงว่าผู้เล่นจะต้องมีการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพื่อเป็นการเคลียร์ช่องหู จะช่วยได้มากในการลดความทรมานเมื่ออยู่ใต้น้ำลึก และจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถดำน้ำได้ลึกกว่าเดิม ซึ่งแนะนำว่าการฝึกฝน ไม่ว่าจะเริ่มฝึกขั้นไหนของกีฬาเอ็กซ์ตรีม ประเภทนี้ควรฝึกร่วมกับครูฝึกที่มากประสบการณ์เท่านั้น และทุกการฝึกควรจะต้องระมัดระวังให้มากที่สุด และห้ามฝึกด้วยตัวเองตามลำพัง เพราะอันตรายถึงชีวิตได้เลย

กีฬาท้ามฤตยู ใต้ท้องทะเลลึก ไม่ไหวอย่าเสี่ยง

    หากเป็นผู้เล่นกีฬา Freediving จะต้องเตรียมใจไว้เสมอว่า จะต้องเจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ขณะดำลึกลงไปใต้น้ำ นั้นคือการขาดออกซิเจน ซึ่งจะทำให้ร่างกายซีดจนตัวเขียว เพราะมีออกซิเจนในเลือดน้อยเกินไป อาจจะเกิดวิกฤตถึงขนาดที่ว่าไม่สามารถขยับร่างกายได้ หรือที่เรียกว่าอาการ SAMBA เพราะว่าร่างกายจะสั่นตลอดเวลา แต่เคลื่อนไหวไม่ได้

    สิ่งที่อันตรายที่สุดของกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดนี้คือ ร่างกายหมดสติแบบไม่รู้ตัว สืบเนื่องมาจากร่างกายขาดออกซิเจนมากจนเกินไป หรือการหมดสติในขณะที่กำลังจะขึ้นสู่ผิวน้ำด้านบน ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่จะหมดสติ เมื่อใกล้จะถึงผิวน้ำประมาณ 10เมตร เนื่องจากดำน้ำนานเกินไป แรงดันน้ำทำให้ปอดหดตัว ซึ่งหากผู้เล่นไม่แข็งแรงพอไม่แนะนำให้เล่นกีฬาชนิดนี้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อย่างง่ายดาย เป็นต้น

 

 

เว็บบาคาร่าฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา