MONSTER ENERGY จากน้ำผลไม้สู่เครื่องดื่มชูกำลังที่ขายดีในฝั่งยุโรป

MONSTER ENERGY จากน้ำผลไม้สู่เครื่องดื่มชูกำลังที่ขายดีในฝั่งยุโรป

      MONSTER ENERGY คู่แข่งหนึ่งเดียว ของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังอย่าง RED BULL จากธุรกิจเล็ก ๆ เกือบล้มละลายมาไม่รู้กี่ครั้ง จนในที่สุดไม่มีใครไม่รู้จัก “MONSTER ENERGY ” โลโก้ของ MONSTER จะเป็นรอยข่วน หรือ รอยกรงเล็บของสััตว์ รูปตัว M เป็นทางยาว 3 ขีดสีเขียว ในส่วนกรงเล็บจะมาขอบสีดำ จดชื่อบริษัท “MONSTER BEVERAGE CORPORATION “ และได้ บริษัท COCA-COLA เข้ามาร้วมถึงหุ้นด้วย 16.7% MONSTER ENERGY มีเครื่องดื่มที่อยู่ภายใต้แบรนด์ และ ผลิตภัณฑ์ อีก 34 รายการ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของนักกีฬา ในฐานะเครื่องดื่มชูกำลัง และ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักกีฬาเอ็กซ์ตรีม

MONSTER ENERGY ผู้สนับสนุน EXTREME SPORT ESPORTS และ MOTOR SPORT

      MONSTER ENERGY ก่อนที่จะมาเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง อย่างทุกวันนี้ ล้มลุกคลุกคลานมาไม่รู้กี่รอบ จนสามารถประสบความสำเร็จได้จนถึงทุกวันนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตอบโจทย์ลูกค้า และ การโฆษณาโดยมุ่งเน้นไปในด้านการสนับสนุน กีฬาเอ็กซ์ตรีม แบบเต็มระดับจนสามารถเทียบเท่ารุ่นพี่อย่าง RED BULL ได้สำเร็จ บางคนอาจจะรู้จักเพียง RED BULL ที่มีสัญลักษณ์รูปวัวชนกัน หรือบ้านเราเรียกกระทิงแดงนั่นแหละ เพราะนายเฉลียว อยู่วิทยา ร่วมมือกับนักธุรกิจชาวเยอรมัน เป็นผู้ส่งออกเครื่องชูกำลังภายใต้ชื่อRED BULL ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ MONSTER ENERGY กับสัญลักษณ์รอยข่วน หรือ กรงเล็บสัตว์ สีเขียว 3ขีดกัน ที่มีศักยภาพพอที่จะเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งที่ทั่วโลกต่างยอมรับ

      MONSTER ENERGY คือ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลัง มีบริษัทตั้งอยู่ใน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทางMONSTERจะไม่มีการโปรโมทผ่านสื่อใดๆ ยกเว้นโปรโมท บนโปสเตอร์การแข่งขันกีฬา อุปกรณ์กีฬา หรือ เป็นผู้สนับสนุนหลัก เช่น โต้คลื่น , ปั่นจักรยาน , สเก็ตบอร์ด , SNOWBOARD , แข่งรถ , มอเตอร์สปอร์ต , MOTOCROSS , SUPER CROSS โดยจะติดไว้ตามรถแข่ง ทั้ง รถมอเตอร์ไซค์ , รถเก๋ง , รถบรรทุก , รถจิ๊ป , SUPERCAR และ บนหมวกกันน็อค ซึ่งสัญลักษณ์ของ MONSTER จะเป็นรอยข่วน หรือ รอยกรงเล็บของสััตว์ รูปตัว M เป็นทางยาว 3 ขีดสีเขียว

MONSTER ENERGY กว่าคนทั้งโลกจะรู้จัก ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ RODNEY SACKS ทำได้

      ธุรกิจน้ำผลไม้ธรรมดา ที่ถูกพัฒนาและต่อยอด กว่าประสบความสำเร็จ จนกลายเป็น MONSTER ENERGY ที่คนทั้งโลกรู้จัก และ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ที่อยากเข้ามาร่วมธุรกิจด้วย MONSTER ENERGY ได้ผ่านวิกฤติ อะไรมาบ้างก่อนจะมาประสบความสำเร็จได้อย่างในปัจจุบัน เรามาทำความรู้จักอย่างละเอียดกันสักนิด แรกเริ่มเดิมที่ประวัติ ก่อนจะมาเป็นมอนสเตอร์ เอนเนอร์จี ของในปีคศ.1930 HUBERT HANSEN พร้อมลูกชายอีก 3 คน ได้เริ่มต้นธุรกิจผลิต และ ขายน้ำผลไม้ ให้กับร้านค้าปลีก ในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เมื่อธุรกิจเจริญรุ่งเรือง และ เติบโต จึงจดทะเบียนใช้ชื่อแบรนด์ว่า “HANSEN’S

      ในปี คศ. 1977 TIM HANSEN ได้ดำเนินกิจการที่ได้ถูกสืบทอดมายังหลายชาย ได้ทำการพัฒนาน้ำผลไม้ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นป ด้วยการปรับสูตร นำโซดา ผสมลงไป แและวางขายภายใต้ “HENSEN FOOD” และได้ทำการตกจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี คศ. 1985 หลังจากนั้นธุรกิจเริ่มทรงตัว ไม่มีการเติบโต จึงทำให้บริษัทเกือบล้มละลาย จึงทำการขายให้กับ บริษัท CALIFORNIA CO-PACKERS CORPORATION และทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “HANSEN NATURAL CORPORATION”

      ต่อมาบริษัทได้ถูกขาย โดยได้ “RODNEY SACKS” นักธุรกิจชาวแอฟริกา เป็นผู้รับช่วงต่อ โดยเขามองว่าเครื่องดื่มประเภทนี้เช่น RED BULL ได้รับความนิยมในประเทศอังกฤษ เลยเริ่มตีตลาดในสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าของผู้ผลิตน้ำผลไม้ ENERGY DRINK ใช้ชื่อแบรนด์ “HENSEN’S ENERGY” และเมื่อ RED BULL ได้เข้ามาตีตลาดให้สหรัฐอเมริกาบ้าง ธุรกิจก็เริ่มดุเดือดขึ้น RODNEY SACKS ได้เริ่มทำผลสำรวจขึ้น เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของสินค้า โดยเขาพบว่า เมื่อลูกค้าดื่มน้ำผบไม้ของเขาที่มีรสเปรี้ยว แต่กลับไม่ทำให้พวกเขารู้สึก สดชื่น หรือ กระปรี้กระเปร่าเลย 

      เขาจึงพยายามพัฒนาต่อไปอีก จนได้พบสูตรใหม่คือ เพิ่มความหวาน และ ใส่ คาเฟอีน ลงไปด้วย จากนั้นเขาได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น “MONSTER” พร้อมเปิดกลยุทธ์ทางการตลาด MONSTER ENERGY EXTREME ที่มุ่งเน้นโดยเฉพาะ รวมไปถึงผู้สนับสนุนหลักในรายการ การแข่งขันระดับโลกเช่น UFC กีฬาการต่อสู้แบบผสมผสานระดับโลก, X GAMES การแข่งขันกีฬาผาดโผน, MOTO GP การแข่งรถตลาด ที่นำมาปรับแต่งให้มีความรวดเร็วตามความต้องการ, BMX การแข่งขันปั่นจักรยานผาดโผน, BELLATOR MMA, MOTOCROSS, MOTORCYCLE SPEEDWAY, SKATEBOARDING, FIA WORLD RALLYCROSS อีกทั้งยังร่วมสนับสนุนวงดนตรี เช่น FETTY WAP, LGGY AZALEA, ANTHRAX, ALEXANDRIA, MACHINE GUN KELLY, FIVE FINGER DEATH PUNCH, THE WORD ALIVE, 21 SAVAGE

      เครื่องดื่มชูกำลังที่ผสมคาเฟอีนสูง เป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักกีฬา และ คนวัยทำงาน โดยเฉพาะทวีปยุโรป เมื่อคุณได้ดื่ม MONSTER ENERGY จะทำให้คุณสดชื่น และ กระปรี้กระเปร่า ซึ่งMONSTER ENERGY จะมีส่วนประกอบหลักสำคัญเช่น 

  • กลูโคส 54 กรัม กลูโคสที่ได้จากการย่อย น้ำตาล และ แป้ง 
  • คาเฟอีน ที่สามารถเพิ่มการตื่นตัว ของระบบประสาทส่วนกลาง
  • แอล คาร์นิทีน กรดอะมิโนที่สามารถเปลี่ยนไขมัน เป็นพลังงาน 

ควรหลีกเลี่ยง หากคุณเป็นผู้มีความดันโลหิตสูง , ผู้ที่มีความไวต่อสารกระตุ้น , สตรีมีครรภ์

      จากน้ำผลไม้ที่ผลิตขายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของครอบครัว HUBERT HANSEN ปรับเปลี่ยนสูตรใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า แต่ก็ดีได้เพียงชั่วคราว ไม่มีการเติบโตที่ดีขึ้น จนธุรกิจเกือบล้มละลาย จนได้นักธุรกิจชาวแอฟริกาอย่าง RODNEY SACKS มาบริหาร เขาจัดการเปลี่ยนแปลงสูตรเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้สำเร็จ จนกลายเป็นMONSTER ENERGY เครื่องดื่มชูกำลัง ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แต่ในประเทศไทย จะหาดื่มได้ค่อยข้างยาก และ มีราคาแพงกว่าเครื่องดื่มชูกำลังแบรน์ดอื่น

      เขาสนับสนุน EXTREME SPORT เช่น สโนบอร์ด, สกี, SKATEBOARDING, BMX, กีฬาขี่วัว, กีฬาม้าแข่ง และ ศิลปะการต่อสู้แบบต่าง ๆ MONSTER ENERGY ยังได้สนับสนุน E SPORTS ในด้านของการแข่งขันในรูปแบบเกมส์ที่กำลังได้รับความนิยมมากในแถบยุโรป และ เกาหลีใต้ เช่น เกมส์ต่อสู้, การวางแผนรบ และ เกมส์ MOBA เป็นต้น และ MONSTER ENERGYยังสนับสนุน MOTOR SPORTS การแข่งขันรถเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น รถมอเตอร์ไซค์วิบาก , รถมอเตอร์ไซค์ตลาดอย่าง YAMAHA RACING, รถบรรทุก, รถแรลลี่ และ วงดนตรี ระดับโลกชั้นแนวหน้า จนทำให้ทั่วโลกต่างรู้จักกันดี กับสัญลักษณ์ รอยข่วนของกรงเล็บสัตว์สีเขียว 3 ขีดอย่าง “MONSTER ENERGY”สมัครแทงบอล