Sport stacking อีกหนึ่งกีฬาคลายเครียดจากอเมริกา

Sport stacking อีกหนึ่งกีฬาคลายเครียดจากอเมริกา

ในปัจจุบัน Sport stacking ถือเป็นกีฬาเก่าแก่ในอดีตที่มีมายาวนานถึง 40 ปี โดยขณะนี้ได้กลายเป็น กีฬาที่นิยมในอเมริกา ของเหล่าวัยรุ่นและเด็ก ๆ ทั่วโลก 

Sport stacking การซ้อนถ้วยที่ต้องอาศัยความรวดเร็วอย่างมาก

Sport stacking

Sport stackingหรือ cupstacking เป็นอีกหนึ่ง กีฬาคลายเครียด ของอเมริกาที่มีทั้งการเล่นแบบทีมและแบบเดี่ยว โดยการเล่นนั้นจะใช้ถ้วยพิเศษที่มีลักษณะเบาจำนวน 9 หรือ 12 ชิ้นในการวางเรียงซ้อนกันเป็นรูปพีระมิด ซึ่งจะต้องทำให้สำเร็จก่อนเวลาที่กำหนดหรือรวดเร็วกว่าคู่แข่งเพื่อที่จะชนะ เนื่องจาก กีฬาสุดแปลก นี้จะเน้นใช้ความเร็วเป็นส่วนใหญ่ จึงจะต้องมีทั้งไหวพริบและการวิเคราะห์ที่แม่นยำควบคู่ไปอีกด้วย โดยนาฬิกาจับเวลาถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในกีฬาชนิดนี้ เนื่องจากต้องใช้เพื่อบันทึกสถิติของผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน ในการลงคะแนนได้อย่างถูกต้อง โดยปัจจุบันมีการจัดแข่งขันกันทั่วทุกมุมโลกแม้กระทั่งที่ไทยก็ยังเป็นที่นิยม ส่วนใหญ่จะฮิตกันในหมู่วัยรุ่นที่อยากจะหาอะไรแก้เครียดทำ ซึ่งมันสามารถฝึกสมองได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของกีฬายอดฮิตSport stacking

โดยที่มาที่ไปของSport stacking นั้นคงต้องย้อนกลับไปในปี 1981 เด็กหนุ่ม Wayne Godinet ขณะที่เขากลับมาจากการทำงานที่เหนื่อยล้า เขาก็พยายามหาสิ่งใหม่ ๆ มาเล่นเพราะของเล่นที่เจ้าตัวมีอยู่นั้นมีแต่อะไรเดิม ๆ ดังนั้นเจ้าตัวจึงหยิบถ้วยกระดาษขึ้นมาแล้วลองวางเรียงกันให้เร็วที่สุด ผลปรากฏว่าเขาสนุกกับมันมาก จึงนำไปให้เพื่อนลองเล่นกัน ก่อนที่เขาจะนำมาพัฒนาเป็นถ้วยพลาสติกและเจาะรูใต้ถ้วยเพื่อไม่ให้มันติดกันเวลาวาง ซึ่งผลตอบรับของ cupstacking game ในช่วงนั้นถือว่าบูมเป็นอย่างมาก จนในปี 1989 เขาได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Karango Cupstack Co. โดยวางจำหน่ายถ้วยดัดแปลงให้มีหลากหลายสีเพื่อทำให้ดึงดูดความน่าสนใจมากขึ้น นั่นจึงทำให้ในปีนั้นเขามียอดขายสูงถึง 25,000 ชุด ต่อมาในปี 1990  Godinet ได้จัดการแข่งขันประจำปีครั้งแรกขึ้นที่ Oceanside ในชื่อรายการ National Cupstacking Championship โดยผู้ที่ชนะอันดับหนึ่งในครั้งนั้นก็คือลูกศิษย์ของเขา Matt Adame หรือในฐานะผู้ร่วมสโมสร Professional Cupstack Drill Team และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั่วโลกมีการจัดแข่งขันขึ้นจนถึงทุกวันนี้

รูปแบบและวิธีการเล่นที่หลากหลายของSport stacking

Sport stackingมีการจัดแข่งขึ้นทั่วโลกในหลากหลายประเทศ ซึ่งทุก ๆ ที่จะยึดหลัก cupstacking rules 3 แบบดังนี้ 

– แบบที่หนึ่งการเรียงถ้วย 3-3-3 คือการถ้วยมาประกอบกันสามชุดรวมกันเป็น 9 ถ้วย หลังจากนั้นจะเริ่มวางจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้แล้วแต่ความถนัด โดยจะต้องวางวางเรียงซ้อนกันที่ตำแหน่งเดิมแบบชุดแรก

– แบบที่สองการเรียงถ้วย 3-6-3 ซึ่งจะคล้ายกันกับแบบแรกแต่จะใช้ถ้วยเพิ่มเป็น 12 ชิ้น จะนำหกกองมาสลับตำแหน่งกับกองที่สาม โดยจะต้องให้แถวล่างสุดอยู่ในระนาบเดียวกัน

– แบบทีสามจะต้องนำทั้งแบบ 1 กับ 2 มาใช้ควบคู่กันแล้ววางลงในกอง 6-6 และจะต้องซ้อนอีกครั้งให้เป็น 1-10-1 ในลำดับสุดท้ายจะต้องเครียร์สแต็คทั้งหมดกลับมาจุดเริ่มต้นเพื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันจับเวลา cup stacking world record

อ่านบทความอื่น ๆ >> ซีตรอง พลอยปภัสสาวสเก็ตความเร็วสูง

สนับสนุนโดย : https://sa-game.bet/ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ เพื่อสมัครเล่นเกมส์ได้เงิน และเป็นสมาชิกกับเราโปรโมชั่นปี 2022