Flag footballกีฬาที่มีวิวัฒนาการจาก American football

Flag football เป็น กีฬาต่างประเทศ ที่ดัดแปลงมาจากอเมริกันฟุตบอล และยังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในหมู่ทหารสหรัฐ

ความเป็นมาของ Flag football

Flag football

Flag footballเป็นกีฬาคลายเครียด ที่มีขึ้นในปี 1940 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของเหล่าทหารอเมริกัน เริ่มคิดค้นโดย พอร์เตอร์วิลสัน ซึ่งแต่เดิมกีฬาดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทหารได้ฝึกความแข็งแรงและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จนเวลาล่วงมาถึงในช่วงปี 1960Flag footballกลับมาบูมอีกครั้ง จนสามารถจัดตั้งเป็นองค์กรภายใต้ชื่อ National TouchFootball League และได้มีการจัดการแข่งขันระดับชาติอย่างจริงจังในช่วงปี 1971 จนในปัจจุบันกีฬาชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้ทั่วโลกทั้งในยุโรปและเอเชีย จนได้มีการบรรจุการแข่งขันลงใน เอเชียนเกมส์, ชิงแชมป์โลก ,เวิลด์เกมส์  และมีแพลนว่าจะบรรจุลงในโอลิมปิกครั้งแรกในปี 2028 อีกด้วย

กติกาที่ควรรู้ของFlag football 

Flag football

Flag footballมีวิธีการเล่นที่คล้ายคลึงกับ American footballโดยมี กติกา ดังนี้ 

เริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน

– สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปไม่หลวมจนเกินไปเพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้มากยิ่งขึ้น และใส่เสื้อผ้าที่มีสีไม่เหมือนกับธงเพื่อที่จะทำให้ไม่กลมกลืนจนเกินไป ส่วนรองเท้าให้ใส่ได้แค่เฉพาะพื้นเรียบหรือคลีทเท่านั้น ห้ามใส่รองเท้าที่มีเดือยแหลม

– สนามแข่งขัยจะต้องมีขนาดตามที่กำหนดเท่านั้น โดยมีความกว้าง 48.76 เมตร และความยาว 109.7 เมตร และต้องมีเครื่องหมายคอยบอกเขตหรือตำแหน่งต่าง ๆ บอกไว้ด้วยเช่น การใช้กรวยวางหรือใช้ธงปักตามจุดต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ผู้เข้าแข่งสับสน

– ในส่วนของจำนวนผู้เล่นนั้นก็แล้วแต่ละสนามว่ากำหนดผู้เล่นไว้ที่เท่าไหร่โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 5-9 คนต่อหนึ่งทีม

– สำหรับเวลาที่ใช้ในการแข่งขันจะกำหนดไว้ที่แมตช์ละ 1 ชั่วโมง แบ่งเป็นควอเตอร์ ๆ ละ 15 นาที เพื่อไม่ให้ผู้เข้าแข่งขันเหนื่อยจนเกินไป

– โดยก่อนที่จะเริ่มเกมนั้นจะต้องเลือกหน้าเหรียญหัวหรือก้อย หลังจากนั้นกรรมการจะทำการโยนเหรียญ ถ้าฝั่งไหนทายถูกก็จะสามารถเลือกเล่นก่อนในครึ่งแรกหรือจะรอเล่นในครึ่งหลังก็ได้ หลังจากเลือกโซนสำเร็จก็จะเข้าสู่การแข่งอย่างเต็มตัว โดยฝั่งที่เปิดก่อนจะต้องตั้งลูกบอลไม่ว่าจะบอลพื้นหรือบ่นแทนวางในระยะ 20 หลาจากเส้นแบ่งกลาง

Flag footballกับกระแสในเอเชีย

Flag football

โดยบ้านเราก็มีการคัดผู้เล่นอายุไม่เกิน 18 ปีไปลงแข่งขันFlag football ในต่างแดนอีกด้วย โดยโรงเรียนบางมดก็เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ส่งตัวแทนไปลงคัดเลือกจนได้ผ่านการคัดเลือกทั้งทีม โดยในการแข่งขันทีมบางมดก็สามารถผ่านเข้ารอบต่าง ๆ จนมาถึงรอบชิงชนะเลิศ พบกับนักแข่งจากแคนนาดาที่มีรูปร่างใหญ่สูง แต่ทางเด็กไทยเราไม่เคยยอมเล่นกันเป็นทีมจนคว้าชัยมาได้สำเร็จ 44-21 แต้ม ในรายการ NFL FlagFootball World Championship ซึ่งนั่นก็ถือเป็นแชมป์แรกของเอเชียเลยก็ว่าได้

อ่านข่าวสารกีฬาเอ็กซ์ตรีมอื่น ๆ >> อาร์นิส ศิลปะการต่อสู้ สู่กีฬาสุดเอ็กซ์ตรีม

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก