Paavo Nurmi อีกหนึ่งตำนานนักวิ่งระยะไกล

Paavo Nurmi นักวิ่งระยะไกล ระดับโลกที่ได้สร้างสถิติไว้อย่างมากมายและยากที่จะหาผู้ใดมาทำลาย

Paavo Nurmi นักวิ่งที่ดีที่สุดจากฟินแลนด์

Paavo Nurmi

Paavo Nurmiเป็นอีกหนึ่ง นักวิ่งระยะไกล ชื่อดังจากฟินแลนด์โดยมีฉายานามอย่าง “ฟลายอิ้ง ฟินน์” ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เขาได้สร้างสิ่งน่าอัศจรรย์อย่างการสร้างสถิติระดับโลกไว้ถึง 22 รายการในโปรแกรมการแข่งขันเดียวซึ่งมีระยะทางไกลกว่า 20 กิโลเมตร และเจ้าตัวสามารถเก็บเหรียญทอง 9 และเหรียญเงินอีก 3 เหรียญ จากการแข่งขันทั้งหมด 12 รายการใน โอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งNurmi ยังครองสถิติการไร้พ่ายถึง 121 ครั้งประเภทการแข่งขันตั้งแต่ 800 เมตรขึ้นไป โดยตลอดช่วงเวลา 14 ปีที่อยู่ในวงการ นักวิ่ง ยังไม่มีนักแข่งคนไหนสามารถทำลายสถิติการแข่งขันวิ่งข้ามประเทศที่มีระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรได้ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งตำนานที่เป็นสิ่งท้าทายสำหรับนักวิ่งทางไกลเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่จะมีแค่การวิ่งไวเท่านั้นมันต้องควบคู่ไปกับการมีร่างกายที่แข็งแรง โดยสิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากการฝึกซ้อมและการออกกำลังกายอย่างหนัก ในปี 1925 Nurmiได้ลงแข่งขันท้าชิงกับสองนักวิ่งตัวเต็งอย่าง Ville RitolaและEdvin Wide แต่ด้วยสภาพร่างกายและอาการบาดเจ็บขณะนั้นทำให้เขาไม่สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันระยะทาง 5,000 เมตรได้ 

Paavo Nurmiกับความเป็นมาอันน่าเศร้า

Paavo Nurmiเกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ปี 1897 ณ เมือง Turku ประเทศฟินแลนด์ ในชีวิตวัยเด็กของเจ้าตัวมีชีวิตที่ยากลำบากเนื่องจากมีพี่น้องร่วมกันถึง 4 คน ทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวสูงเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ พอเขาอายุได้ 11 ขวบเขาเริ่มสนใจใน กีฬาวิ่งแข่ง เนื่องจากตอนเด็ก Nurmiเดินไปโรงเรียนที่ห่างไปไกลกว่า 6 กิโลเมตรเป็นประจำ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการวิ่งของเขาโดยเจ้าตัววิ่ง 1500 เมตรในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น พอมาในปี 1910 บิดาได้เสียชีวิตลงด้วยโรคประจำตัว ทำให้ครอบครัวเกิดปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก Nurmiจึงได้เริ่มที่คิดอย่างจะลงแข่งขันอย่างจริงจังโดยมีแรงบันดาลใจมาจาก Hannes Kolehmainen นักวิ่งหญิงแกร่งที่ทำสถติโลกระยะทางไกลไว้อย่างมากมาย โดยNurmi ได้ลงแข่งวิ่งระยะ 3000 เมตรและเขาสามารถคว้าแชมป์อันดับหนึ่งได้สำเร็จ หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้ลงแข่งอีกหลายรายการจนทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงอันโด่งดังจนถึงทุกวันนี้

ช่วงอาชีพโอลิมปิกของPaavo Nurmi

Paavo Nurmi

Paavo Nurmiลงแข่งในระดับนานาชาติรายการ โอลิมปิก 1920 ที่เมือง Antwerpประเทศเบลเยียม โดยเขาสามารถคว้าเหรียญทองแรกในชีวิตด้วยการจบอันดับที่ 2 ประเภทระยะ 5000 เมตร และนี่เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่เจ้าตัวแพ้เพราะในการแข่งขันต่อมาอีกหลายรายการ เจ้าตัวครองสถิติไร้พ่ายมาตลอดไม่ว่าจะเป็นประเภท 10 กิโลเมตร, 15 กิโลเมตร รวมถึง 20 กิโลเมตรอีกด้วย มาในการแข่งขันข้ามประเทศที่รวมเหล่านักวิ่งชื่อดังไว้อย่างมากมาย แต่Nurmi ก็สามารถเอาชนะและวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยมี Eric Backman จากสวีเดนเข้าอันดับสองและ Heikki Liimatainen เข้าเป็นอันดับสาม ซึ่งรายการนี้เขาทำลายสถิติโลกไปถึง 6 รายการ มันส่งผลให้เจ้าตัวกลายเป็นอีกหนึ่งนักวิ่งที่ดีที่สุดในโลกอีกคนหนึ่ง

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก