Oil wrestling กีฬาเก่าแก่จากแดนไก่ง่วง

Oil wrestling เป็น กีฬามวยปล้ำ ที่สามารถดึงดูดผู้คนในพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกีฬาที่แปลกใหม่หาดูได้ยาก

Oil wrestling มวยปล้ำสุดแปลกจากตุรกี

Oil wrestling

กีฬาแปลกOil wrestling หรือมวยปล้ำน้ำมันเป็น กีฬาสุดแปลก ดั่งเดิมจากประเทศตุรกี ที่มีการนำเหล่าผู้ชายที่มีรูปร่างกำยำมาลงแข่งโดยทุกคนจะต้องเคลือบน้ำมันบริเวณตัวอีกด้วย ส่วนวิธีการเล่นก็คล้ายกันกับ กีฬามวยปล้ำ แต่แค่เปลี่ยนรูปแบบมาเล่นกลางแจ้ง ซึ่งกีฬาชนิดนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมีไหวพริบและความแข็งแกร่งของร่างกายแต่ละคน เนื่องจากพอทาน้ำมันไปแล้วจะทำให้ตัวเกิดความลื่นยากมาก ทำให้จับหรือคว้าตัวได้ยาก นั่นจึงเป็นความท้าทายที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำให้ได้ โดยการแข่งขัน มวยปล้ำ ชนิดนี้ในช่วงแรกนั้นจะไม่มีเวลาในการแข่งขันกำหนดซึ่งมันอาจจะกินเวลาแข่งไปนานถึง 1-2 วันกันเลยทีเดียว แต่ในปี 1975 ก็ได้มีการออกกฎการแข่งขันขึ้นโดยแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ 1.การแข่งแบบ baspehlivan จะใช้ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดไม่เกิน 10 คนเวลาในการแข่ง 40 นาที 2.ประเภท pehlivan กำหนดให้ผู้เข้าแข่งขันเข้าร่วมได้ไม่เกิน 20 คนและเวลาในการแข่งขัน 30 นาที ซึ่งถ้าหากหมดเวลาการแข่งขันแล้วยังไม่สามารถหาผู้ชนะได้ทางกรรมการจะให้จัดแข่งใหม่อีกครั้งจนกว่าจะเจอผู้ชนะ

กีฬาOil wrestling มีต้นกำเนิดจากยุคสุเมเรียนโบราณ

Oil wrestling

กีฬาOil wrestling มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ยุคสุเมเรียนโบราณถือเป็นประเพณีโบราณที่มีอยู่มาอย่างช้านาน ซึ่งในสมัยก่อนผู้คนต่างให้ความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นกีฬาที่จะต้องใช้ทักษะและความแข็งแกร่งควบคู่กัน ซึ่งถ้าหากใครเป็นผู้ชนะก็จะได้รับการยกย่องจากหมู่คนจำนวนมาก หลังจากนั้นในช่วงจักรวรรดิออตโตมันก็ได้มีการจัดตั้งกลุ่ม tekke หรือกลุ่มฝึกฝนพิเศษในด้านการกีฬาและฝึกจิตวิญญาณขึ้น โดยในการแข่งขันนั้นจะต้องหยอดน้ำมันให้กันและกันก่อนถึงจะเริ่มแข่งได้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งถ้าหากชายหนุ่มสามารถเอาชนะผู้เล่นที่อาวุโสกว่าเขาจะต้องทำการเคารพ โดยการจูบไปที่มือของคู่แข่งและนั้นจะถือเป็นการจบการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ แต่มาในปัจจุบันประเพณีแบบนี้ก็ค่อย ๆ เลือนหายไปกลายเป็น มวยปล้ำ การแสดง หรือการแข่งขันเพื่อหวังเงินรางวัลแทน

มวยปล้ำOil wrestling กีฬาประจำปีในช่วงฤดูร้อน

Oil wrestlingมักจะมีการจัดแข่งขันขึ้นตลอดทั้งปีในช่วงเทศกาลประจำปีหรือในช่วงต้นฤดูร้อน ถือเป็นกิจกรรมที่สามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจะทุกที่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกีฬาที่สนุกสุดมันส์และมีความน่าตื่นเต้นนั่นจึงทำเป็นนิยมของผู้คนในประเทศตุรกี โดยถือเป็นกีฬาที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลกถึง 4000 ปีและยังมีการละเล่นกันจนถึงปัจจุบัน นั่นจึงทำให้มวยปล้ำน้ำมันถูกจดบันถึกลงใน Guinness Book of World Records ซึ่งOil wrestlingไม่เพียงแต่จัดแข่งในตุรกีเท่านั้นยังมีการจัดแข่งขันขึ้นที่เนเธอร์แลนด์ในชื่อรายการ Royal Dutch Power Sport Federation อีกด้วย

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก