Haka Pei กีฬาพื้นเมืองสุดท้าทายของชาวชิลี

สำหรับ Haka Pei เป็นอีกหนึ่ง กีฬาสุดแปลก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความรวดเร็วและความอันตรายแบบสุด ๆ

Haka Pei กีฬาสุดท้าทายที่แฝงไปด้วยความอันตราย

Haka Pei

Haka Peiกีฬาพื้นบ้าน สุดอันตรายของชาว Pascuans หรือที่รู้จักกันทั่วไปอย่างชาวเกาะอีสเตอร์ ที่สืบทอดประเพณีโบราณนี้มาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงความกล้าหาญของเหล่าหนุ่มสาว และยังถือว่าเป็นแสดงให้เห็นถึงการบรรลุวุฒิภาวะโดยการแสดงฮะกะเปยหรือพิธีกรรมความเชื่อโบราณนั่นเอง ซึ่งถ้าหากผ่านพิธี กีฬาสุดแปลก นี้แล้วก็จะถูกเลื่อนขั้นเป็นมาตาโออาหรือนักรบประจำเผ่าโดยผู้อาวุโสประจำกลุ่ม โดยหนุ่มสาวแต่ละคนนั้นจะต้องแข่งลงจากเนินเขาที่มีความสูงประมาณ 120 เมตร ลาดเอียงประมาณ 45 องศาและระยะทางมากกว่า 300 เมตร ด้วยต้นกล้วยสองอันที่ผูกมัดติดกัน ซึ่งจุดมุ่งหมายของการแข่งนั้นคือการไถลลงไปให้เร็วและไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยมีความเร็วสูงสุดที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยผู้ลงแข่งแต่ละคนนั้นจะต้องสวมชุดผ้าขาวม้าที่มีลายทาโกนาหรือภาพวาดประจำชนเผ่า ซึ่งกีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากและมักจะจัดแข่งขันกันระหว่างชนเผ่า เพื่อเป็นสานมิตรอันดีระหว่างกลุ่มและยังทำให้หนุ่มสาวได้มาพบปะพูดคุยกันอีกด้วย

กีฬาHaka Pei กีฬาอันโด่งดังจากชิลี

กีฬาHaka Pei ถือเป็นอีกหนึ่ง กีฬาประจำชาติ ของชิลีที่มีมาอย่างยาวนานโดยในปี 1981 hakapei sport ได้มีการนำกลับมาฟื้นฟูอีกครั้งด้วยชาวเกาะอีกสเตอร์อย่าง Maea Puhi และ Hucke Atan ซึ่งประเพณีนี้นิยมจัดขึ้นในช่วงเทศกาล Tapati Rapa Nui เป็นการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ต่อมาในปี 1990-1991 ทางผู้ใหญ่หลายฝ่ายได้เล็งเห็นถึงความอันตรายของกีฬานี้เนื่องจากมีการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งถึงขั้นกระดูกหักกันเลยทีเดียว จึงมีการออกคำสั่งมิให้มีการจัดแข่งขันเป็นเวลาถึง 2 ปีด้วยกัน แต่กระนั้นบางชนเผ่าก็ยังมีการแอบจัดประเพณีนี้ขึ้น เนื่องจากมันเป็นการแข่งที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่ยอมรับของคนบนเกาะ จึงมีความจำเป็นต้องจัดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นการฝึกนักรบรุ่นใหม่ให้มีความกล้าหาญ โดยหลัก ๆ แล้วยอดเขาที่นิยมใช้จัดแข่งกันจะมีให้เลือกถึง 4 ยอดด้วยกัน Pu Makari, Maunga To’uto’o, Pu Makari และแท่น Tongariki 

กีฬาHaka Pei กับการแข่งขันในปี 2016 ที่ผ่านมา

กีฬาHaka Pei ความอันตรายของกีฬาชนิดนี้มีอยู่มากมายเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ สวมใส่ไว้คอยป้องกัน หนึ่งในนั้นคือ Uri Pate ได้ลงแข่งขันhaka pei competition ในปี 2016 ซึ่งในระหว่างการแข่งขันนั้นเขาได้เกิดพลาดตกจากต้นกล้วยที่นั่งอยู่ จึงทำให้เขาได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัสและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลได้อย่างฉิวเฉียด หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทางรัฐบาลพยายามจะลบกีฬานี้ออกเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสอง แต่ชาวบ้านทุกกลุ่มบนเกาะพร้อมใจกันลงชื่อมิให้ถอดHaka Pei ออกจากกีฬาประจำชาติแม้จะอันตรายแค่ไหนก็ตาม ส่งผลให้ กีฬาอันตราย นี้ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก