Ed Sanders นักมวยไร้พ่าย 12 สมัยจากอเมริกา

Ed Sanders ถือเป็น นักมวย ที่มีฝีมือในการชกที่โดดเด่นแต่ก็ต้องจบลงด้วยจากไปอันน่าเศร้าก่อนวัยอันควร

Ed Sanders จากเด็กหนุ่มธรรมดากลายมาเป็นตัวแทนแข่งโอลิมปิกระดับชาติ

Ed Sanders

Ed Sandersหรือ เฮย์ส เอ็ดเวิร์ด “บิ๊กเอ็ด” แซนเดอร์ส นักมวยอาชีพ รุ่นเฮวีเวทชาวอเมริกันที่คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ในปี 1952 แซนเดอร์สกลายเป็นพี่ชายคนโตตั้งแต่เด็กเนื่องจากพี่สาวป่วยเป็นโรคไข้กาแดงในปี 1939 และเสียชีวิตในปีต่อมา การจากไปในครั้งนี้ทำให้ครอบครัววินิเฟรดเสียใจเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามชีวิตคนเราก็ต้องเดินหน้าต่อไป แซนเดอร์สเป็นชายที่มีรูปร่างใหญ่โตเมื่อเทียบกับคนที่มีอายุเท่ากัน เขามีความสนใจในการเป็น นักมวย อย่างมาก จนได้มีโอกาศฝึกฝนโดยเริ่มจากการนำกระป๋องกาแฟนำมาใส่ซีเมนต์เข้าไปเพื่อเพิ่มให้มีน้ำหนักมากขึ้น และเขาก็ได้เริ่มออกกำลังกายจนมีร่างกายที่บึกบึน จนมีโอกาสได้ลงแข่งและเจ้าตัวก็สามารถแสดงศักยภาพได้เป็นอย่างดีโดยการเอาชนะมาได้ และหลังจากนั้นแซนเดอร์ก็พัฒนาและฝึกฝนฝีมือจนก้าวขึ้นเป็นตัวแทนไปแข่งในโอลิมปิก และเขาก็สามารถคว้าเหรียญทองแรกมาครองได้สำเร็จ 

Ed Sandersกับที่มาของฉายา“ยักใหญ่ไร้พ่าย”

Ed Sandersในช่วงวัยเด็กหลังจบหลักสูตรจากโรงเรียนจอร์แดน เขาได้เข้ารับการศึกษาที่ระดับมหาลัยที่วิทยาลัยคอมป์ตันในปี 1950 ซึ่งเขาได้เข้าร่วมชมรมฟุตบอลและ ชมรมมวย ของมหาลัยจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ปีต่อมาแซนเดอร์สเป็นตัวแทนลงแข่งขัน National Junior College Boxing Championships และเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเอาชนะน็อกเพียง 2 ยกเท่านั้น นั้นจึงทำให้โค้ชมวยจาก Idaho State College เล็งเห็นถึงความสามารถที่จะต่อยอดได้ของนักมวยสูง 6 ฟุตหนัก 220 ปอนด์คนนี้ พอหลังจบการชกในครั้งนี้เขาก็ได้รับทุนการศึกษาด้านกีฬาตลอดจนจบการศึกษา แซนเดอร์สยังคงเดินหน้าลงแข่งยังต่อเนื่องจนได้รับฉายา “ยักใหญ่ไร้พ่าย” เขาชนะ 12 จาก 12 นัด นั่นจึงเป็นเครื่องการันตีถึงฝีมืออันยอดเยี่ยมตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นของเขา ในปี 1951 หลังจากจบการศึกษาระดับมหาลัยแล้วแซนเดอร์สได้ถูกเกณฑ์ทหารเข้าร่วมกองทัพเพื่อไปต่อสู้ในศึกสงครามเกาหลี แต่เนื่องจากเป็นการเรียกรวมตัวเพื่อเตรียมความพร้อมเท่านั้น แซนเดอร์สต้องประจำการอยู่ในกองทัพถึง 2 ปี แต่เจ้าตัวก็ไม่ปล่อยให้เวลาสูญเสียไปโดยการเดินหน้าสานต่ออาชีพมวยในฐานะนักมวยของกองทัพสหรัฐ จนสามารถคว้าแชมป์มาครองได้หลังเอาชนะเคอร์บี้ซีลจอมโหดจากกองทัพเรือ และยังได้รับถุงมือทองคำที่เป็นเครื่องแสดงถึงเกียรติยศอีกด้วย

ความสำเร็จอันน่าเศร้าของEd Sanders

Ed Sandersได้เข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูร้อน ในปี 1952 ซึ่งมันเป็นความใฝ่ฝันของเขาตั้งแต่ยังเด็ก ๆ ที่เฝ้ารอมายาวนาน และเขาก็ทำมันได้ดีเลยทีเดียวโดยการเอาชนะสามนักมวยชั้นยอดจนผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศที่พบกับ Ingemar Johansson นักมวยชาวสวีเดนที่แตกต่างไปจากนักมวยคนอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะคู่แข่งคนนี้มีลีลาที่พลิ้วหลบการโจมตีของแซนเดอร์สได้แทบทั้งหมด จนในยกที่สอง Johansson ก็ยังคงทำแบบเดิมเดินหลบหลีกไม่เข้าประทะ จนในที่สุดก็ถูกกรรมการตัดสินแพ้ไปในที่สุด มันทำให้แซนเดอร์สคว้าเหรียญทองมาครองแบบงง ๆ หลังจากนั้นไม่นานเจ้าตัวมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงสาเหตุเกิดจากการถูกกระทบอย่างรุนแรงที่สมอง ทำให้เขาต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลายาวนานจนในปี 1954 แซนเดอร์สได้เสียชีวิตลงหลังการผ่าตัดครั้งสุดท้าย มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเป็นอย่างมากเนื่องจากเขาเพิ่งได้ผ่านช่วงชีวิตที่มีความสุขเป็นอย่างมากแต่ต้องมาจบชีวิตลงก่อนวัยอันควรจากกีฬาที่เขารัก

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก

สนับสนุนโดย : https://sa-game.bet/