Sport Stacking คืออะไร

Sport Stacking

          Sport Stacking คือ กีฬาเรียงแก้วเป็นSpeed Stack Thailandกีฬาประชันความเร็วประเภทหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะแค่เพียงเสี้ยววินาทีก็สามารถตัดสินผลแพ้ชนะได้ กีฬาสแต๊ค คือ กีฬาเรียงแก้วหรือการนำแก้วมาวางซ้อนกันในลักษระรูปทรงพีระมิดตามรูปแบบต่าง ๆ โดยผู้ชนะจะเป็นผู้ใช้เวลาน้อยที่สุด แก้วที่นำมาใช้ในกีฬาสแต็ค จะเป็นแก้วพลาสติกที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ปัจจุบันกีฬาสแต็คได้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในหลักสูตรการเรียนของวิชาพลศึกษา

Sport Stacking มีส่วนช่วยฝึกในด้านใดบ้าง

          สำหรับการเล่นsport stacking สถิติโลกนั้นมีส่วนช่วยจัดสมดุลของสมอง โดยปกติแล้วสมองของเรา แบ่งออกเป็น 2 ซีก คือ ซีกซ้าย และซีกขวา ซึ่งทั้ง 2 ซีกจะทำหน้าที่แตกต่างกันไป สมองทั้ง 2 ซีก นี้จะสื่อสารกันผ่านทางเส้นประสารท ทำให้ผู้เล่นกีฬาสแต็คนั้นเป็นคนเก่ง ฉลาดและมีสมาธิ คุณลักษณะดังกล่าว คือ จุดเด่นที่ทำให้กีฬาดังกล่าวน้ เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะกายภาพที่สำคัญ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างดวงตาและมือของเรา รวมทั้งความเร็วและสมาธิ ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง การทำงานและความมีน้ำใจนักกีฬา อีกด้วย 

Sport Stacking

แนะนำวิธีการเล่น Sport Stacking

  • เรียงสแต็คจากซ้ายไปขวาหรือจากขวาไปซ้ายก็ได้ แล้วแต่ความถนัด
  • ต้องไม่วางมือทั้งสองข้างบนสแต็ค 2 สแต็คพร้อมกันไม่ว่าจะเป็นการเรียงอัพสแต็คแต่สามารถเรียงอัพสแต็ค ขึ้นในกองหนึ่งพร้อม ๆ กับการดาวน์สแต็คอีกกองหนึ่งได้
  • นักกีฬาสแต็คอาจจะทำการดาวน์สแต็ค 2 กองในเวลาเดียวกันได้ โดยนักกีฬาสแต็คต้องใช้มือทั้งสองข้าง ในการเริ่มดาวน์สแต็คในกองแรก ก่อนที่จะดาวน์สแต็คกองที่ 2 ก่อนที่จะดาวน์สแต็คกองที่ 3 โดยใช้มือเดียวก็ได้
  • การเรียงดาวน์สแต็คต้องเป็นไปในทิศทางเดิมที่อัพสแต็ค เช่น ถ้าคุณทำอัพสแต็คจากซ้ายไปขวา คุณก็ต้องดาวน์สแต็คจากซ้ายไปขวาด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีการเล่นSport Stacking

        ตามมาตรฐานSport Stacking World Recordแล้วนั้นSport Stackingสามารถเล่นได้หลายแบบ แต่วันนี้ผมจะพาคุณไปลองกับแบบพื้นฐาน 2 แบบกัน คือ แบบ 3-3-3 และ แบบ 3-6-3

         3-3-3

          การเล่นรูปแบบนี้เป็นแบบพื้นฐานที่ง่ายที่สุด คือ วางแก้วเป็น 3 เซ็ต เซ็ตละ 3 แก้วเรียงกัน เริ่มจาก 

         1.แก้วซ้อนกัน 3 ใบ คว่ำหน้าไว้

         2.ใช้มือขวาจับแก้วใบบนสุด วางไว้ข้างกอง จากนั้นใช้มือซ้ายหยิบแก้วขึ้นมาวางเป็นยอดระหว่างแก้วทั้งสองใบ (มือขวา-R, มือซ้าย-L)

        3.จากนั้นทำเหมือนกันกับอีก 2 กองที่เหลือ

        4.เมื่อทำครบแล้วกองแล้วจึงจะ ดาวน์สแต็ก (เก็บแก้ว) ได้

        5.วิธีการดาวน์สแต็กก็คือ ให้เริ่มจากมือขวาจับแก้วด้าน มือซ้ายจับแก้วด้านล่าง

        6.เลื่อนแก้วด้านบนไปทางขวาเพื่อช้อนทับแก้วที่อยู่ด้านล่าง ในขณะเดียวกับมือซ้ายก็ขยับแก้วด้านล่างให้มาซ้อนทับอยู่ด้านบนสุด 

        7.กองที่ 2 และ 3 ทำเหมือนกองแรก

รูปแบบ 3-3-3 ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัของรูปแบบ 3-6-3

         3-6-3 

  1. กองแรก และกองที่ 3 จะมีรูปแบบการตั้งเหมือนรูปแบบ 3-3-3 
  2. ส่วนกองตรงกลางวิธีการเล่นให้เริ่มจากหยิบแก้ว 3 ใบด้วยมือขวา จากนั้นอีก 2 ใบด้วยมือซ้าย จะเหลือ 1 ใบคว่ำอยู่ ประคองแก้วที่มีในมือทั้งสองข้างแบบหลวม ๆ 
  3. มือขวาวางแก้ว 1 ใบที่ฝั่งขวาของแก้วที่คว่ำอยู่ จากนั้นมือซายก็วางแก้ว 1 ใบไว้ด้านซ้าย จะกลายเป็นฐาน 3 แก้ว 

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก

สนับสนุนโดย : sa-game.bet