Free Running วิ่งหาสไตล์ที่น่าทึ่ง ด้วยรูปแบบที่ไร้กฎเกณฑ์

Free Running

Free Running (ฟรีรันนิ่ง) กลายเป็นหนึ่งในกีฬาแอดเวนเจอร์ ฟรีรันนิ่งอันดับ 1 ของโลก ที่สร้างกระแสความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นยุคใหม่ ยิ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา กีฬาฟรีรันนิ่ง ไต่ระดับความพีคสร้างฐานผู้เล่นหลากหลายกลุ่ม ผ่านความเข้าใจที่ต่างกัน หลายคนกลับมองว่ากีฬา Free Running เป็นแค่กิจกรรมสร้างจุดสนใจของเหล่าวัยรุ่น ที่อยากจะแสดงความเท่ออกมาด้วยการกระโดดข้ามตึก ตีลังกาปีนป่ายข้ามอุปสรรคต่างๆ แบบที่ถ้าได้ตกลงมา หรือมีพลาดอาจจะทำให้เจ็บหนักเลยก็ได้! แต่ในทางกลับกัน Free Running เป็นหนึ่งในกีฬาที่ช่วยฝึกทักษะ และความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ผ่านท่วงท่าอันน่าทึ่ง นั่นคือเสน่ห์ของกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีชื่อว่า กีฬาฟรีรันนิ่ง 

ประวัติความเป็นมาของกีฬา Free Running ฟรีรันนิ่ง 

กีฬาฟรีรันนิ่ง คือ หนึ่งในกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่ถูกพัฒนารูปแบบการเล่นจากแบบฝึกวินัยของทหารชาวฝรั่งเศษ เมื่อครั้งก่อนช่วงศตวรรษที่ 21 หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อของ Parkour ปากัวร์ แต่จริงๆ แล้วกีฬา Free Running กับกีฬา Parkour นั้นแตกต่างกัน สำหรับ ฟรีรันนิ่ง ระดับโลก จะเป็นการเล่นที่มีการผสมผสานระหว่างกีฬาวิ่ง กีฬายิมนาสติกร่วมกัน หนึ่งสิ่งที่ทำให้ Free Running น่าสนใจ นอกเสียจากการวิ่งโดยทั่วไป คือ กีฬา ฟรีรันนิ่ง ไทย ได้ถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นเพิ่มสกิล ในการวิ่งก้ามข้ามอุปสรรคต่างๆ หรือแม้แต่การกระโดด ปีนป่าย หลบหลีกสิ่งกีดขวางตรงหน้า เป็นการช่วยจัดระเบียบร่างกายอย่างเหมาะสม ตามแต่ละสถานการณ์ที่เจอ

แล้ว! Free Running กับ Parkour แตกต่างกันยังไง?

ต้องเท้าความแบบนี้ก่อนว่า จุดเริ่มต้นของกีฬา Free Running จริงๆ แล้วมันถูกถอดแบบมาจากกีฬา Parkour หลายคนเลยคิดว่ามันคือรูปแบบเดียวกัน เพราะบางครั้งกีฬาปากัวร์ก็ถูกเรียกว่า ฟรีรันนิ่งอันดับ 1 ของโลก แต่ทั้ง 2 อย่างมันมีข้อแตกต่างกัน คือ

  • Free Running มันเป็นการวิ่งในเชิง Running with Style วิ่งโดยการผสมผสานท่วงท่าต่างๆ เข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วม ฟรีรันนิ่ง ระดับโลก เช่น การวิ่งปีนป่ายไปบนกำแพง การวิ่งกระโดดบนที่สูง การกระโดดตีลังกา เพื่อแสดงลีลาท่าทางในทุกช่วงจังหวะของการก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ อย่างน่าสนใจและดูโดดเด่น ทั้งยังต้องใช้สมาธิสติ ความสามารถทางกายภาพของผู้เล่นเพื่อสร้างสรรค์ท่าทางออกมาด้วย 
  • Parkour เป็นกีฬาที่เน้นการฝึกทางกายเป็นหลัก จุดมุ่งหมายเพื่อเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ตามเส้นทางหรือสภาพแวดล้อมที่เจอนั้นๆ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป ซึ่งการเล่นกีฬาปากัวร์ จะเน้นความอดทน ความแข็งแรง ความลื่นไหล ความแม่นยำ รวมถึงสติที่จะควบคุมสถานการณ์ที่เจอตรงหน้าได้ ฟรีรันนิ่งอันดับ 1 ของโลก เพื่อไปยังจุดมุ่งหมายที่ปักหมุดไว้ได้เร็วที่สุด 
  • ฟรีรันนิ่ง ระดับโลก กับปากัวร์ ความต่างที่คล้ายคลึง สรุปง่ายๆ ว่า Free Running เป็นการเล่นที่มีการผสมผสานท่าตีลังกาเข้ามา ฟรีรันนิ่ง ไทย ผู้เล่นส่วนใหญ่จะมีพื้นฐานจากกีฬายิมนาสติกเข้ามาด้วย ส่วน Parkour เน้นความไว การเคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่วเป็นหลัก เล่นกับการปีนป่ายมากกว่าที่จะตีลังกาแสดงท่าทาง เหมือนกีฬา ฟรีรันนิ่ง ระดับโลก นั้นเอง 
  • แต่ทั้งหมดทั้งมวลทั้ง 2 กีฬา คนส่วนใหญ่ก็มักจะเรียกมันรวมกันอยู่ดี เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Free Running หรือ Parkour ต่างเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีจุดประสงค์ในทางเดียวกัน คือ การใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหว ข้ามอุปสรรคต่างๆ เพื่อไปยังจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้นั้นเอง ฟรีรันนิ่งอันดับ 1 ของโลก และทั้ง 2 กีฬาไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ Free Running ทั้งยังสามารถเล่นที่ไหนก็ได้นั้นเอง 
Free Running

ท้าทายสไตล์ Free Running ฟรีรันนิ่ง ตอบโจทย์สายเอ็กซ์ตรีมขั้นสุด 

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเล่น ฟรีรันนิ่ง ไทย ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือแชร์กลุ่มผู้เล่น Free Running ด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนทักษะรวมถึงประสบการณ์ ฟรีรันนิ่ง ไทย ก่อนที่คุณจะลองไปเล่นเองจริงๆ เพราะถ้าไปเล่นแบบไม่รู้อะไรเลย อยาเล่น Free Running อยู่ๆ ไปกระโดดขึ้นตึกชาวบ้านชาวช่องเค้า นอกจากจะสร้างความเดือดร้อน ยังก่อให้เกิดอันตรายได้ หรือใครที่สนใจอยากลองฝึก กีฬาฟรีรันนิ่ง เน้นว่าให้หาสถานที่ที่มันเป็นสวนสาธารณะ หรือตามแหล่งชุมชนที่เล่นได้ แบบที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครด้วยน้า

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก