freediving คืออะไร? พร้อมแนะนำพิกัดดำน้ำทั้งในไทยและต่างประเทศ

freediving คือ การดำน้ำแบบอิสระ ซึ่งจะไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ยังเพียง 1 ลมหายใจของร่างกายเพื่อดำดิ่งสู่ท้องทะเลเท่านั้น โดยกิจกรรมดำน้ำ freediving จะเป็นการดำน้ำลงไปในระดับที่ลึกมากขึ้น จำเป็นต้องใช้ทักษะทางน้ำมากกว่าการดำน้ำรูปแบบอื่น ๆ เช่น ทักษะการกลั้นหายใจ และทักษะการดำลงไปใต้น้ำ การที่คุณจะดำน้ำ freediving ได้หรือไม่ มักจะขึ้นอยู่กับความดันของน้ำ, การปรับสภาพการจมลอยของร่างกาย และสภาพร่างกายของตัวคุณเอง อุปกรณ์ในการดำน้ำที่ใช้สำหรับการดำน้ำ freediving จะมีทั้งหมด 2 อย่าง คือ freediving mask และ freediving fins

freediving
freediving

แนะนำ Level ของการฝึก freediving เทรนด์ดำน้ำสุดฮิต 

หลังจากที่ได้รู้ว่า freediving คืออะไร? เราจะมาแนะนำระดับของหลักสูตร freediving ให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นดำน้ำ สามารถเข้ามาศึกษาเรื่องระดับของหลักสูตรกันก่อนได้ เพื่อเรียนรู้ว่าการดำน้ำแบบ freediving มีกี่ level สำหรับใครที่สนใจอยากดำน้ำแบบ freediving เรื่องการเข้าใจว่าการดำน้ำ freediving มี level อะไรบ้างเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด โดยจะมี Level อะไรบ้างลองไปติดตามกันได้เลย

Basic Freediving

Basic freediving เป็นการดำน้ำระดับพื้นฐาน ซึ่งเริ่มต้นที่ 0 เมตรไปจนถึง 3 เมตร หรือเรียกว่าจุดที่อยู่ผิวน้ำ เหมาะมากสำหรับมือใหม่ สำหรับหลักสูตรของการเรียน Basic freediving จะสอนให้คำนวณระดับการจมลอย และให้คำนวณเปอร์เซ็นต์ของตะกั่วกับน้ำหนักตัวด้วย เพราะเวลาลอยตัวบนน้ำทะเลจะมีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำจืด

Basic Freediving
Basic Freediving

Freediving Level 1

สำหรับ freediving level 1 จะเป็นการเข้าสู่ความลึกที่ระดับ 3 ถึง 5 เมตร ระดับนี้จะลงได้ยากกว่าปกติ เนื่องจากจะมีแรงเหวี่ยงจากคลื่นและกระแสน้ำ ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้เทคนิค มากกว่าการใช้แรงต้านกระแสน้ำ การดำน้ำ freediving level 1 จะใช้วิธีการทิ้งดิ่งตัวเองลงไป โดยไม่ต้องใช้แรง และใช้ O2 ให้น้อยที่สุด สำหรับแรงดันน้ำในความลึกระดับ 3 ถึง 5 เมตรจะสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ไปจนถึง 50 เปอร์เซ็นต์

level freediving
level freediving

Freediving Level 2

freediving level 2 เป็นความลึกที่ระดับ 10 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่แรงดำน้ำจะเท่ากับน้ำหนักตัวของมนุษย์ ซึ่งเรียกว่าอยู่ในระดับที่ไม่จมไม่ลอย จุดนี้เป็นจุดที่ถูกเลือกให้เป็นระดับฝึก เพราะสามารถเริ่มฝึกเทคนิคต่าง ๆ ได้ที่ระดับ freediving level 2

Freediver and Whale Shark
Freediver and Whale Shark

แจกพิกัด 3 สถานที่ดำน้ำ freediving ยอดฮิตในประเทศไทย 

ใครที่ชอบการสำรวจใต้ท้องทะเลจะต้องชอบหัวข้อนี้อย่างแน่นอน เพราะเราจะมาแนะนำสถานที่ดำน้ำ freediving ยอดฮิตในประเทศไทยให้กับคุณ เชื่อว่าเหล่านักดำน้ำ Free Dive จะต้องถูกใจ เพราะเราคัดสถานที่ยอดฮิตในไทยมาฝากทั้งหมด 3 แห่ง ตามรอยแล้วไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอน ธรรมชาติอุดมสวยงาม มีปะการังสวย ๆ และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลน้อยใหญ่ให้คุณได้ชื่นชมความงดงาม โดยจะมีที่ไหนบ้างลองไปดูกันได้เลย

หมู่เกาะสิมิลัน เขตอุทยานแห่งชาติสิมิลัน

สำหรับสถานที่ดำน้ำ freediving ที่เราจะแนะนำคือ หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งถ้าพูดถึงทะเลฝั่งอันดามัน ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย หากมาดำน้ำที่หมู่เกาะสิมิลัน คุณจะมีโอกาสได้พบกับฉลามวาฬ, บาราคูด้า, ปลากระเบนราหู, ปลาหมึกยักษ์ และสัตว์ทะเลน้อยใหญ่อีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นหมู่เกาะที่มีความหลากหลายของธรรมชาติ จุดดำน้ำมีมากกวา 10 จุด แถมยังมีให้ดำน้ำ freediving เพื่อท่องโลกใต้ท้องทะเลได้อีกด้วย

Similan Island
Similan Island

หินใบ อยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

“หินใบ” เป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำ freediving ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งดำน้ำในอ่าวไทยอีกแห่งที่อยู่ใกล้กับเกาะสมุยและเกาะพงัน โดยจะอยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาพงัน ถ้าใครมาดำน้ำดูปะการังที่จุดนี้ คุณอาจโชคดีได้พบกับฉลามวาฬ ปลาไหลเมอเร่ย์, ปลาไหลตาสีขาว, ปลาผีเสื้อ, ปลาการ์ตูน และกระเบนราหู โดยที่นี่มีจุดดำน้ำที่โด่งดังชื่อว่า The Chimney ซึ่งเป็นจุดดำน้ำแนวตั้ง มีสามทางเข้าออก ที่ระยะ 4 เมตร, 8 เมตร และ 18 เมตร

leaf rock island
leaf rock island

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

“เกาะหลีเป๊ะ” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ดำน้ำ freediving โดยที่นี่จะมีจุดดำน้ำยอดนิยมค่อนข้างเยอะ หนึ่งในนั้นก็คือ ทุ่งดอกลาแวนเดอร์ ซึ่งเป็นกองหินแปดไมล์ ที่มีความลึกประมาณ 16 เมตรไปจนถึง 40 เมตร ใครที่อยากจะชมความงดงามใต้ท้องทะเลของที่นี่จะต้องมีทักษะการดำน้ำที่ค่อนข้างมาก เพราะเป็นจุดที่มีความท้าทาย ที่สำคัญหากไปดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะ คุณจะมีโอกาสได้เจอกับฉลามวาฬ, ปลาหมึกกระดอง, ชุมชนม้าน้ำ 3 สี และยังมีปะการังสีม่วงที่ทำให้จุดดำน้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นทุ่งดอกลาแวนเดอร์

Koh Lipe
Koh Lipe

แนะนำ 3 สถานที่ดำน้ำ freediving ชื่อดังในต่างประเทศ

นอกจากสถานที่ดำน้ำ freediving ในไทย เราก็มีสถานที่สำหรับคนชอบกิจกรรมดำน้ำในต่างประเทศมาฝากด้วย เพื่อให้ทุกคนได้ออกสำรวจโลกใต้ท้องทะเลแห่งใหม่ พบกับอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม ได้ผจญภัยไปกับโลกใต้ท้องทะเล ดูปะการัง ชมความงดงามของธรรมชาติ อีกทั้งยังได้พบกับสัตว์ทะเลต่าง ๆ อีกด้วย หากใครที่อยากจะหาสถานที่ดำน้ำ freediving ในต่างประเทศ แต่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดี ลองตามไปดูจากสถานที่ที่เราแนะนำก่อนได้ รับรองว่าถูกใจคนชอบดำน้ำแน่นอน

Maldives
Maldives Islands

หมู่เกาะมัลดีฟส์ ประเทศมัลดีฟส์

สำหรับสถานที่ดำน้ำ freediving ในต่างประเทศแห่งแรกที่เราจะแนะนำคือ หมู่เกาะมัลดีฟส์ ประเทศมัลดีฟส์ แม้ว่าจะเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ แต่ถ้าพูดถึงคำว่าเกาะสวรรค์ หลายคนจะต้องนึกถึงที่นี่กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นจุดที่ธรรมชาติใต้ท้องทะเลอุดมสมบูรณ์และมีความงดงามเป็นอย่างมาก น้ำทะเลสีเดียวกับสระว่ายน้ำเลย แถมยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ทำอีกมากมาย หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมก็คือการดำน้ำดูปะการัง

Bora Bora
Bora Bora Island

เกาะโบราโบร่า หมู่เกาะเฟรนช์โปลินีเซีย ประเทศฝรั่งเศส

เกาะโบราโบร่าเป็นสถานที่ดำน้ำ freediving ที่เราอยากแนะนำ โดยที่นี่เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในดินแดนของประเทศฝรั่งเศส แถมยังเป็นเกาะที่สวยติดอันดับโลก จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้เลยทีเดียว จุดเด่นของที่นี่คือการที่น้ำทะเลมีความใส ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ถูกหลายล้อมไปด้วยปะการังและฝูงปลา ถูกยกให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักดำน้ำต้องห้ามพลาด คุณจะหลงใหลกับความงดงามของโลกใต้ท้องทะเลแห่งนี้อย่างแน่นอน

Pig Island
Pig Island, Bahamas

เกาะหมู ประเทศบาฮามาส

สำหรับสถานที่ดำน้ำ freediving สุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ เกาะหมู ประเทศบาฮามาส ชายหาดของที่นี่จะเต็มไปด้วยหมูและนกฟลามิงโก้เต็มไปหมด จึงทำให้ได้ชื่อว่าเกาะหมู จุดเด่นของเกาะหมูคือไม่มีคนอาศัยอยู่ จึงทำให้ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ใครที่อยากจะดำน้ำดูความสวยของโลกใต้ท้องทะเล แนะนำให้บินมาที่ประเทศบาฮามาสเลย คุณจะได้พบกับสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ และมีโอกาสได้ดำน้ำดูเต่าทะเลอีกด้วย

exporty ข่าวสาร กีฬาเอ็กซ์ตรีม สุดท้าทาย

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก