ย้อนยุคไปกับกีฬาดวลปืน Dueling Pistols

การดวลปืน Dueling Pistols มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจาก กีฬายิงปืน ปกติเช่นไรมาดูกันเลยดีกว่า

Dueling Pistols การดวลปืนสไตล์คาวบอย

Dueling Pistols

Dueling Pistolsหรือ กีฬาดวลปืนสั้น เป็น กีฬาอันตราย อีกหนึ่งชนิดที่ผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในหมู่คนมีฐานะในสมัยก่อน โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องสวมใส่ชุดป้องกันที่มีลักษณะเสื้อโค้ทยาว และสวมใส่สิ่งป้องกันดวงตา เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการบาดเจ็บได้ แม้จะใช้ลูกกระสุนซ้อมที่ไม่ได้มีความอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ประมาทไม่ได้เลยอย่างยิ่ง ซึ่ง กีฬาสุดแปลก ชนิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลุ่มคาวบอยในอดีต ถือได้ว่าเป็นการนำประวัติศาสตร์ความรุนแรงในอดีตมาปรับใช้ให้เป็นกีฬาสุดท้าทายได้ แม้ในปัจจุบันกีฬาชนิดนี้จะไม่ได้อนุญาติให้มีการลงแข่งแล้วเพราะมันมีความอันตรายเกินไป ผู้คนต่างปรับเปลี่ยนใหม่ให้มันปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยการนำหุ่นขี้ผึ้งมาตั้งและทำจุดสำคัญต่าง ๆ บนบริเวณร่างกาย เพื่อแสดงถึงคะแนนที่เราจะได้รับหากยิ่งโดนจุดนั้น ๆ 

ประวัติความเป็นมาของกีฬาสุดอันตรายอย่างDueling Pistols

Dueling Pistols

Dueling Pistolsถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1908 โดยสมาคมนักดวลปืน แน่นอนว่าเป็นกีฬาที่มีความท้าทายอย่างมาก ส่งผลให้ผู้คนมีความสนใจที่จะลงแข่งเป็นอย่างมาก ทางสมาคมจึงได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬานี้ โดยในเวลาต่อมากีฬาชนิดนี้กลับกลายเป็น กีฬาสุดฮิต ในหลาย ๆ ประเทศ ทางผู้ก่อตั้งก็พยายามผลักดันให้ International Olympic Committee เอาการดวลปืนนี้ใส่เข้าไปในโอลิมปิกจนสำเร็จ ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้มีการจัดแข่งขันดวลปืนครั้งยิ่งใหญ่ขึ้นโดยมีผู้ลงแข่งจากหลากหลายชนชาติลงแข่งในรายการโอลิมปิกฤดูร้อนในขณะนั้นถือเป็นรายการที่ใหญ่มากเลยทีเดียว โดยการแข่งขันในปีนั้นประเภทการดวลระยะ 20 เมตรเป็นฝั่งของฝรั่งเศสที่ได้รับเหรียญทองไป ในส่วนของประเภท 30 เมตรทางกรีกเป็นฝ่ายคว้าเหรียญทองไป แต่ในปี 1912 ทางสมาคมโอลิมปิกเล็งเห็นว่ากีฬาชนิดนี้มีความอันตรายยมากเกินไป ไม่เพียงแต่ผู้เข้าแข่งขันเท่านั้นแต่รวมถึงกรรมการและผู้ชมด้วย นั้นจึงเป็นจุดสิ้นสุดของ กีฬาดวลปืน สุดคลาสสิค

ข้อควรรู้ของกีฬาDueling Pistols

กติกาและวิธีการเล่นDueling Pistols มีหลากวิธีที่เราสามารถเลือกเล่นได้ แต่สำหรับกติกาสากลนั้นมีดังนี้ ในการแข่งขันแต่ละเกมจะต้องนำผู้เข้าแข่งขันทั้ง 2 คนลงสนามและให้หันหลังชนกัน หลังจากนั้นให้ผู้เข้าแข่งขันเดินหน้าไปจนกว่าจะครบระยะที่กำหนดมี 20 กับ 30 เมตร พอครบระยะที่กำหนดแล้วกรรมการจะให้สัญญาณนับ หนึ่ง สอง สาม เมื่อสิ้นสุดการนับสามผู้เข้าแข่งขันจะต้องหันกลับมายิงคู่ต่อสู้ด้วยความว่องไว ถ้าหากใครยิงเข้าจุดตายของคู่ต่อสู้ก่อนฝ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายชนะทันที แต่ถ้าไม่มีใครยิงโดนเลยก็จะทำการแข่งใหม่วนซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะ ซึ่งกติกาดังกล่าวได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายรวมถึงรายการใหญ่อย่าง โอลิมปิกฤดูร้อน ด้วย

อ่านข่าว กีฬาเอ็กซ์ตรีม อื่น ๆ >> Flag footballกีฬาที่มีวิวัฒนาการจาก American football

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก