Egg Tossing กีฬาโยนไข่ แปลกกว่านี้มีอีกไหม

คำจำกัดความของคำว่า กีฬา ของคุณคืออะไร หลายคนอาจคิดว่าเป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย อย่างน้อย ๆ ก็ต้องได้กล้ามเนื้อหรือลดไขมัน เชื่อว่าคงคิดกันเช่นนี้แน่ ๆ แต่ในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับกีฬาสุดแปลกอีกหนึ่งประเภทที่จัดขึ้นปีละครั้ง นั่นคือ Egg Tossing กีฬาปาไข่ ใช่แล้ว ไข่ทั้งเปลือกที่ทั้งเหม็น คาว และเหนียวเหนอะหนะ แต่กลับสร้างความสนุกบันเทิงจนยากที่จะลืม ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรล่ะก็ ตามมากันเลย

Egg Tossing

Egg Tossing เมื่อการโยนไข่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ 

Egg Tossingนั้นเป็นกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นในเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในการละเล่นโบราณตั้งแต่สมัยยุคกลางของสหราชอาณาจักร โดยปุโรหิตจะแจกไข่ลวกให้คนละฟองเพื่อโยนไปรอบ ๆ โบสถ์และนักร้องประสานเสียงจะพยายามรับไข่นั้นไว้ หรือในอีกเรื่องเล่าหนึ่งที่พูดต่อกันมาคือ มาจากเกมโยนไข่ที่ต้องโยนลงพื้นโดยไม่ให้ไข่แตก โดยชาวดัตช์จะเรียก กีฬาโยนไข่ ว่า การขายไข่ คือเด็กคนหนึ่งขายไข่ให้กับคนหนึ่ง ซึ่งเจ้าของคนนั้นจะโยนไข่ลงพื้นหญ้า ถ้าหากไม่แตกจะต้องส่งคืนให้ผู้ชาย

Egg Tossing

แต่ในปัจจุบันEgg Tossing เกมกีฬาเพื่อการเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญทางศาสนา โดย กีฬาปาไข่ จะมีรูปแบบกติกาและกฎการแข่งขันหลัก ๆ ของเกมคล้าย ๆ กับการแข่งลูกโป่งน้ำ คือ เป็นการแข่งแบบทีม จะต้องมีสมาชิกคนหนึ่งของทีมโยนไข่ให้กับอีกคน ถ้าหากว่าไข่ไม่แตกจะให้โยนซ้ำจนกว่าจะแตก หากทีมไหนที่สามารถประคองการโยนนี้ไว้ได้นานที่สุดก็จะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งมีการบันทึกสถิติในกินเนสส์เวิลด์เร็กคอร์ดไว้ว่า ในปี 1978 มีทีมที่สามารถร่วมเล่นเกมใน เทศกาลปาไข่ นี้ได้เป็นระยะความห่างอยู่ที่เกือบ ๆ 100 เมตร ซึ่งนับว่าไกลมาก ๆ สำหรับการโยนและการรับไข่สดแบบนี้

Egg Tossingกีฬาสุดแปลกสร้างสมานฉันท์ให้กับคนในสังคม

หากดูรวม ๆ แล้วEgg Tossing ก็อาจมองได้ว่าค่อนข้างไร้สาระและไม่ได้สร้างผลประโยชน์อันใดแก่ผู้ที่ร่วมเล่น แต่อยากให้มองเช่นนี้ว่า เทศกาลโยนไข่ไก่ คือกิจกรรมที่สำคัญอย่างมากที่จะหลอมรวมผู้คนต่างความคิดต่างวัยมาใช้เวลาร่วมกันได้ เพราะในปัจจุบันความต่างของวัยและความคิดค่อนข้างเป็นปัญหาสำคัญที่จะทำให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันยากมากขึ้น กิจกรรมอันแสนเก่าแก่นี้เองจึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีมาก

อ่านข่าวกีฬาเอ็กซ์ตรีมอื่น ๆ >> ย้อนยุคไปกับกีฬาดวลปืน Dueling Pistols

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก